24h
Yeah1 News

Bài toán lớp 3 đi tìm số cây bưởi và cây cam khiến phụ huynh bó tay, ai giải được chắc là thánh

Thứ hai, 06/05/2024 | 15:31 (GMT+7)

Bài toán lớp 3 khiến một ông bố phải vò đầu bứt tai vì quá đánh đố, thậm chí là vô lý không ai giải ra. Nhiều người phẫn nộ về cách ra đề.

Từ cấp 1, học sinh đã được ưu tiên dạy những kiến thức căn bản về toán học và ngôn ngữ. Đây cũng là nền tảng để các em có thể phát triển tư duy cũng như tìm hiểu thêm các phép toán nâng cao. Tuy nhiên, trái với lầm tưởng của nhiều người, không phải bài toán Tiểu học nào cũng đơn giản.

Toán học được ưu tiên giảng dạy ngay từ khi học sinh mới vào lớp 1
Toán học được ưu tiên giảng dạy ngay từ khi học sinh mới vào lớp 1

Ngày nay, để phù hợp với nhu cầu phát triển học tập của các em, nhiều giáo viên đã nâng cấp các bài toán Tiểu học theo cách riêng. Cách được sử dụng nhiều nhất là kết hợp dạy toán với những bài toán đố, toán mẹo để mở rộng suy nghĩ logic. Thế nhưng không ít trường hợp phụ huynh phải "đau đầu" vì đề bài toán không phù hợp.

Bài toán gây hiểu lầm và tranh cãi dữ dội
Bài toán gây hiểu lầm và tranh cãi dữ dội

Mới đây, một phụ huynh đã đăng tải bài toán của con mình lên mạng, điều đáng nói là bài toán này dành cho học sinh lớp 3 nhưng lại vô cùng đánh đố. Phụ huynh chia sẻ: "Cao nhân nào giải giúp em câu 9 với, chứ trình độ này em chưa học đến".

Theo đó, câu hỏi đề bài toán đưa ra là: Nhà Lan trồng được 13 250 cây bưởi, số cây cam gấp 3 lần số cây chanh. Hỏi nhà Lan trồng được tất cả bao nhiêu cây bưởi và cây cam?

Nhiều người cho rằng có lẽ cô giáo đã nhầm lẫn đề bài (Ảnh minh họa)
Nhiều người cho rằng có lẽ cô giáo đã nhầm lẫn đề bài (Ảnh minh họa)

Sau khi đọc đề bài toán, nhiều netizen đã để lại thắc mắc không biết đề bài toán có thiếu dữ kiện nào hay không. Phụ huynh nhấn mạnh đây là tất cả những điều kiện mà đề bài đưa ra. Điều này khiến bài toán trở nên vô lý vì yêu cầu tìm số cây bưởi và cây cam nhưng lại không có dữ liệu nào liên quan đến cây cam mà thay vào đó lại cho số cây bưởi gấp 3 lần số cây chanh.

Một số người bày tỏ bài toán này không thể giải vì thiếu dữ kiện. Trong khi đó, nhiều người khác cho rằng có lẽ cô giáo trong lúc đổi đề bài toán đã quên sửa dữ liệu của đề bài dẫn đến việc xuất hiện "cây chanh" trong bài một cách khó hiểu.

- Bài này không cần giải, trực tiếp đi hỏi bạn Lan là sẽ biết kết quả

- Chắc cô giáo đổi đề bài mà quên đổi tên cây nên mới có đến 3 loại cây xuất hiện kỳ lạ như vậy

- Rồi cây chanh bị đột biến thành cây cam hay gì mà cho số cây chanh nhưng lại hỏi cây cam vậy?

- Cho đề bài một cách bừa bãi thế này không chỉ làm ảnh hưởng cách suy nghĩ của học sinh mà còn thể hiện sự vô trách nhiệm

- Bài này đến thạc sĩ tiến sĩ toán học cũng không giải được chứ nói gì là học sinh lớp 3

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: bài toán   bài toán lớp 3  

Cùng chuyên mục