24h
Yeah1 News

Bài toán 5x8=40 bị cô giáo gạch sai, bà ngoại “nổi đóa” phản bác nhưng nghe giải thích đành ngậm ngùi nhận lỗi

Thứ hai, 15/05/2023 | 14:01 (GMT+7)

Thấy cháu làm toán nhưng bị cô giáo gạch sai, mặc dù cháu làm phép tính rất đúng khiến người bà phẫn nộ không thôi.

Những ngày gần đây, MXH không khỏi xôn xao trước những lời kêu cứu hàng từ loạt phụ huynh gặp cảnh "đau đầu" vì xem những bài toán tiểu học của con trẻ. Theo đó, nhiều bậc làm cha làm mẹ cứ nghĩ đơn giản toán tiểu học   chắc chỉ là các phép tính cộng , trừ, nhân, chia thế nhưng không ít bài vẫn khiến hội phụ huynh phải tranh cãi nảy lửa.

Cụ thể, mới đây nhất một người bà ở Singapore đăng tải câu chuyện của đứa cháu lên mạng xã hội thắc mắc  bài kiểm tra của cháu ngoại 5x8=40 nhưng bị cô gạch sai. Rõ ràng 5x8 ra kết quả bằng 40, càng suy nghĩ bà ngoại lại càng không hiểu được sai ở chỗ nào. Người bà còn đính kèm đề toán: "Cô Kim tặng 5 kg gạo cho mỗi gia đình. Cô ấy tặng gạo cho 8 gia đình. Vậy tổng cộng cô Kim đã tặng bao nhiêu ký gạo".

Bài toán 5x8=40 bị cô giáo gạch sai gây tranh cãi.
Bài toán 5x8=40 bị cô giáo gạch sai gây tranh cãi.

Theo như hình ảnh, cô giáo đã gạch bỏ phép tính 5x8 của học trò và sửa thành 8x5. Bà ngoại thắc mắc vì 2 phép tính này ra kết quả chỉ 1 đáp án. Thấy cháu làm toán nhưng bị cô giáo gạch sai, mặc dù cháu làm phép tính rất đúng khiến người bà phẫn nộ không thôi. Sau khi câu chuyện của người ba được đăng tải đã nhận về nhiều bình luận từ cư dân mạng.

Bà ngoại “nổi đóa” phản bác khi thấy cháu làm phép tính rất đúng nhưng bị cô gạch sai. Ảnh minh họa
Bà ngoại “nổi đóa” phản bác khi thấy cháu làm phép tính rất đúng nhưng bị cô gạch sai. Ảnh minh họa

Câu hỏi người người bà ngay lập tức nhận được sự phản hồi tích cực. Một số người đồng quan điểm với người bà "Rõ ràng hai phép tính cho kết quả là một mà", "Chả hiểu cô giáo nghĩ gì". Tuy nhiên, một số khác lại bênh vực cô giáo. Một cư dân mạng bình luận giải thích cho mọi người, theo đó người này cho biết đây là lỗi mà rất nhiều học trò lớp 2 mắc phải, thậm chí cả người lớn cũng hiểu sai. Mặc dù, đổi 2 số nhân kết quả không thay đổi nhưng giáo viên muốn chắc chắn học sinh không tự ý thay đổi thứ tự trong tính toán nhất là trong những ngày bắt đầu học tạo thói quen không tốt cho trẻ. Hơn nữa, cô giáo cũng bổ sung là 40 kg chứ không phải 40 kg như học sinh viết. 

Theo đó, nếu học trò không sớm hiểu được cặn kẽ bản chất thì rất dễ để lại những hậu quả nghiêm trọng trong tính toán. Rất nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình với giáo viên khiến người bà cũng ngầm ngùi nhận lỗi. Một số ý kiến của cư dân mạng như:

"Đúng rồi, đã học là phải theo đúng trình tự từng bước. Sửa là sửa cái tư duy thôi ", 

"Giáo dục phải có quy trình, chương trình và trẻ con cũng cần được học dần dần. Lớp 2-3 học cửu chương và được dạy bản chất phép nhân là cộng các số hạng đầu tiên với nhau. Đến lớp 4 mới học phép giao hoán. Hoàn toàn đồng tình với quyết định của cô giáo"

"Hồi nhỏ học thấy bảo 8x5 còn đọc là "5 lần 8" tức là "5 lần, mỗi lần 8 đơn vị". Thế nên câu hỏi "5 kg gạo mỗi 8 nhà" thì đáp án 8x5 là hợp lý quá rồi".

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục