24h
Yeah1 News

Tiến sĩ Mita Trần: “Khát khao mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khoẻ”

Thứ sáu, 18/08/2023 | 12:17 (GMT+7)

Nếu xem “cuộc sống là một món quà” thì mỗi người đều mong muốn nhận được thành tựu đáng giá trên hành trình sự nghiệp.

Còn đối với Tiến sĩ Mita Trần, món quà đẹp nhất có thể chị nhận được là khi mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ khi còn khoẻ.

Mita Trần được biết đến là một trong những cái tên quen thuộc trong cộng đồng Việt, với cương vị là một Tiến sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực Sinh học phân tử. Đồng thời, chị là một tác giả của cuốn sách “Dinh dưỡng chữa lành Tập 01” và hơn 500 bài giảng chăm sóc sức khoẻ tại kênh youtube Mita Tran. Cuốn sách không chỉ là một tác phẩm bán chạy đứng đầu trong danh sách về dinh dưỡng và sức khỏe, mà còn là một kho tàng thông tin quý báu, truyền tải những kiến thức hữu ích, giúp mọi người tự chăm sóc bản thân và phục hồi cơ thể một cách tối ưu. Và các bài giảng tại kênh youtube Mita Tran giúp mọi người biết cách lắng nghe cơ thể và điều chỉnh lối sống thông quan việc lắng nghe cơ thể mình.

Tiến sĩ Mita Trần: “Khát khao mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khoẻ” - ảnh 1

Xin chào chị Mita, với thành tích ấn tượng như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, mục tiêu trong cuộc sống của chị là gì, thưa chị?

Mọi người vẫn nói ở mỗi độ tuổi, chúng ta sẽ có những mục tiêu khác nhau cho cuộc sống của mình. Những năm đầu khi vừa tốt nghiệp đại học, Mita căng mình “cày” ngày đêm không chỉ để kiếm tiền trang trải cuộc sống mà còn để xây dựng một sự nghiệp đáng tự hào cho bản thân.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây và đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Mita đã có thời gian suy tư và đặt ra những mục tiêu mới, trong đó có sức khỏe, có sự cân bằng, có sự bình an …

Và điều đặc biệt đáng kể là Mita vẫn không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu, áp dụng những kiến thức và phương pháp chăm sóc sức khỏe hàng ngày, để có thể tự "chữa lành" và chia sẻ với mọi người xung quanh.

Mita tin rằng, việc hướng tới những mục tiêu này không chỉ là sự thay đổi cá nhân, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc cho cả cộng đồng. Được sống và được đóng góp giá trị tinh thần to lớn là điều vô cùng ý nghĩa đối với Mita.

Tiến sĩ Mita Trần: “Khát khao mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khoẻ” - ảnh 2

Theo chị, bức tranh của ngành sức khỏe, đặc biệt trong nghiên cứu về khoa học gen biểu sinh trong ung thư và bệnh di truyền qua nhiều thế hệ mà chị đang theo đuổi trong những năm tới, sẽ có sắc màu như thế nào?

Khoa học gen biểu sinh và trị liệu gen biểu sinh ở Việt Nam còn khá mới. Ở các nước phát triển y học như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay các nước Âu Mỹ, … thì nghiên cứu gen biểu sinh cực kỳ phát triển, đặc biệt ở gen biểu sinh trong ung thư. Bởi nghiên cứu trong nước còn chưa bắt đầu đi sâu thì việc phổ cập những kiến thức áp dụng vào đời sống thì không thể nghĩ tới, cho nên có khá nhiều nhà khoa học sinh học hoặc nhiều bác sĩ Việt Nam còn không thể tin được vào sự tự chữa lành thông qua  điều chỉnh gen biểu sinh. Nhiều bạn trẻ mong muốn phát triển điều này xa hơn, sâu hơn cần phải vươn ra ngoài Việt Nam để tiếp tục sự học và mạnh dạn dấn thân vào nghiên cứu.

Ở góc độ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Mita đang cố gắng hướng dẫn những gì đơn giản nhất mọi người có thể thực hiện được và xây dựng thành một thói quen lành mạnh và Mita kỳ vọng là càng ngày có nhiều bạn trẻ được biết đến, ý thức chăm sóc sức khoẻ chứ không chỉ bệnh rồi mới bắt đầu loay hoay tìm kiếm.

Tiến sĩ Mita Trần: “Khát khao mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khoẻ” - ảnh 3

Với nhiều năm gắn bó trong việc nghiên cứu, chị nghĩ những lợi ích lớn nhất mà chị có được khi làm việc trong ngành này là gì?

Nếu nói về lợi ích mà Mita đạt được trong những năm qua, có thể kể đến là phục vụ vì cộng đồng. Mita muốn chạm đến cuộc sống của mọi người để giúp họ yên tâm trong hành trình tìm kiếm sức khoẻ, rồi sống một cách ý nghĩa và khỏe mạnh hơn trong mỗi ngày. Điều khiến Mita thấy mãn nguyện nhất là khi các bệnh nhân đến gặp Mita họ chia sẻ đã thay đổi cuộc sống của họ như thế nào. Mita vẫn gặp gỡ những người đã từng thực hành qua các bài học Mita hướng dẫn và cùng trò chuyện, chia sẻ về cách mà quá trình ăn uống, luyện tập đã thay đổi. Đó thật sự là điều hạnh phúc nhất đã tiếp thêm nguồn năng lượng vi diệu có khả năng nuôi dưỡng con đường Mita đang đi tới.

Tiến sĩ Mita Trần: “Khát khao mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khoẻ” - ảnh 4

Những người từng gặp chị Mita Trần đều nói chị là người vui vẻ và hay cười, với khối lượng và áp lực công việc hàng ngày như hiện nay, làm sao để chị giữ được trạng thái tinh thần đó?

Cười để được trẻ lâu hơn và khoẻ mạnh hơn (cười). Mita xem cuộc đời này như một cuộc dạo chơi của chính mình. Tình yêu, gia đình, sự nghiệp… đều là những khung cảnh tươi đẹp mà Mita đang rong ruổi trong đó, yêu thích nhìn ngắm, tận hưởng và vun vén. Cảnh đẹp đó có thể không đẹp với người khác, nhưng lại đẹp với Mita, giống như có người thích ngắm bình minh, có người lại yêu hoàng hôn đến lạ. Cảnh đẹp đó cũng có thể không hề hoàn mỹ, không lộng lẫy hay lung linh, nhưng trong khung cảnh đó Mita được là chính mình, được rong chơi và thấy an yên. Vậy nên, dù đi làm, đi thiện nguyện, Mita đều làm với sự yêu thích và luôn có thể mỉm cười, cho dù có lúc không vui, không hài lòng, Mita cũng dễ dàng bỏ qua để tiếp tục vun vén cho điều đó.

Tiến sĩ Mita Trần: “Khát khao mọi người biết cách chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khoẻ” - ảnh 5

Nếu được chia sẻ quan điểm với các bạn trẻ đang bước vào lĩnh vực nghiên cứu sinh học, chị sẽ nói với họ điều gì để họ có con đường phát triển sự nghiệp đúng đắn và thành công?

Nghề nghiên cứu cần một kế hoạch dài hạn và quyết tâm rất lớn. Ngày nay, các bạn trẻ ít thích làm nghiên cứu vì cuộc sống cô đơn và không có tiền. Thật sự là ít nhất 15 năm đầu từ khi ra trường là không có tiền đâu, trong khi đó các bạn trẻ vừa rời trung học phổ thông có khả năng kiếm tiền rồi. Trước hết, hãy vượt qua điều đó. Mita vẫn nhớ cái cảm giác ngày tốt nghiệp đại học về họp lớp 12 cũ năm đó, mình vẫn bộ quần áo cũ kỹ, đi xe đạp và chưa có người yêu (thật sự không thể yêu được khi suốt ngày yêu cái phòng thí nghiệm hơn, ha ha) dưới ánh nhìn không thiện chí của nhiều bạn cấp ba thời đó. Lúc đó, gánh nặng về gia đình và công việc làm nghiên cứu cứ thúc mãi không thôi, cũng đôi lần muốn bỏ cuộc làm kinh tế nhưng vẫn thấy hạnh phúc thật sự khi ở trong phòng thí nghiệm. Đôi khi nghĩ lại, nếu không vượt qua cái cảm xúc ngày đó thì không có Mita của bây giờ. Nhưng bạn biết đó, Mita không hề đơn độc, ở ngoài kia có hàng triệu nhà khoa học siêu đẳng, họ đã để lại vô vàng thứ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Cho nên, nếu bạn có đủ sự đam mê thì hãy học cho thật kỹ từng bước một, kiên trì và chắc chắn sẽ thu nhận được ít nhiều thành tựu.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục