24h
Yeah1 News

Máy bay chở khách bị sét đánh giữa không trung, cảnh tượng được ghi lại khiến nhiều người hồi hộp

Thứ tư, 06/03/2024 | 20:49 (GMT+7)

Chứng kiến cảnh tượng máy bay bị sét đánh giữa không trung, ai nấy đều mong các hành khách trên chuyến bay sẽ được bình an.

Theo báo cáo của CityNews , vào ngày 3/3 vừa qua, một chiếc máy bay thương mại của Hãng hàng không Air Canada đã gặp một sự cố bất ngờ và hy hữu. Theo đó, sự cố xảy ra khi chiếc Boeing 777-300 của hãng này đang bay từ Sân bay Vancouver (Canada) đến Sân bay Heathrow (London, Anh).

Máy bay chở khách bị sét đánh giữa không trung, cảnh tượng được ghi lại khiến nhiều người hồi hộp - ảnh 1

Chiếc Boeing 777-300 của hãng Air Canada

Cụ thể, vào 19h30 tối mùng 03/03, chàng sinh viên Ethan West đã đến Sân bay Vancouver (Canada) để xem máy bay. Được biết, đây cũng là thói quen của West mỗi khi anh rảnh rỗi. Đặc biệt, Boeing 777 là loại máy bay hai động cơ lớn nhất và là mẫu máy bay mà anh yêu thích nhất, nên khi nhìn thấy nó trên bầu trời, anh đã ngay lập tức giờ điện thoại ra quay lại.

Cũng chính vì thế nên Ethan đã vô tình quay lại được cảnh tượng đặc biệt hy hữu. Lúc này, chiếc máy bay bất ngờ bị sét đánh trúng, khiến cả bầu trời sáng rực. Chứng kiến cảnh tượng này, những người bên dưới đều không khỏi thót tim, hồi hộp.

Máy bay chở khách bị sét đánh giữa không trung, cảnh tượng được ghi lại khiến nhiều người hồi hộp - ảnh 2

West vô tình quay được cảnh tượng khi chiếc máy bay bị sét đánh

Máy bay chở khách bị sét đánh giữa không trung, cảnh tượng được ghi lại khiến nhiều người hồi hộp - ảnh 3

Chiếc máy bay may mắn vấn tiếp tục bay, đợi khi hạ cánh sẽ được kiểm tra lại

May mắn thay, chiếc máy bay vẫn hoạt động bình thường và tiếp tục hành trình của mình và không gặp bất kỳ sự cố đáng tiếc nào. Dựa trên kiến thức đã học, West cho biết trên máy bay có thiết bị chống sét, việc bị sét đánh thường không phải là vấn đề lớn nhưng nếu điều này xảy ra thì sau khi máy bay hạ cánh sẽ ngay lập tức được đưa đi kiểm tra.

Máy bay chở khách bị sét đánh giữa không trung, cảnh tượng được ghi lại khiến nhiều người hồi hộp - ảnh 4

West chia sẻ về cảnh tượng khó quên này

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, trung bình mỗi năm máy bay sẽ bị sét đánh một hoặc hai lần. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, nếu một chiếc máy bay bất ngờ gặp phải tác động năng lượng lên đến 1 tỷ joules (tương đương 1/4 tấn thuốc nổ TNT) thì làm sao nó có thể an toàn?

Chris Hammond, một phi công đã nghỉ hưu và là thành viên của Hiệp hội Phi công Hàng không Anh, cho biết một "lớp da" dẫn điện bao quanh buồng lái và cabin sẽ cho phép phi hành đoàn, hành khách và các bộ phận điện tử bên trong máy bay tránh xa được dòng điện.

Ông cho biết: "Có một lớp lưới kim loại ở lớp vỏ ngoài của máy bay. Lớp gạc này bao bọc toàn bộ thân máy và dòng điện sẽ đi qua nó".

Máy bay chở khách bị sét đánh giữa không trung, cảnh tượng được ghi lại khiến nhiều người hồi hộp - ảnh 5

Một trường hợp máy bay bị sét đánh ở sân bay Atlanta Hartsfield, Georgia, Mỹ vào năm 2015

Ngoài ra, kết nối giữa thiết bị điện tử và bình xăng được thiết kế để được bảo vệ chặt chẽ khỏi các xung điện bên ngoài. Trước khi máy bay được đưa vào sử dụng, tất cả các bộ phận sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt và đều phải trải qua các bài kiểm tra mô phỏng như mô phỏng sét đánh vào lớp vỏ bên ngoài và các bộ phận bên trong của máy bay.

Theo Scientific American, vụ tai nạn hàng không lớn gần đây nhất do sét đánh đã xảy ra từ năm 1967, khi chiếc máy bay Pan Am Boeing 707 số 214 bị sét đánh khiến bình nhiên liệu bốc cháy. Kể từ đó, máy bay đã bổ sung thêm nhiều công nghệ an toàn hơn để tránh bị sét đánh.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: máy bay   tai nạn hàng không  

Cùng chuyên mục