24h
Yeah1 News

Những cái tên bị cấm đặt cho trẻ em ở Việt Nam, người dân lưu ý kẻo rước hoạ

Thứ tư, 01/05/2024 | 09:54 (GMT+7)

Theo quy định hiện hành, nhiều cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam mà phụ huynh cần lưu ý kẻo thiệt thòi như tên có ký tự đặc biệt hoặc chứ số...

Mỗi công dân từ khi sinh ra sẽ được gia đình đặt tên theo sở thích cá nhân hoặc quy tắc của dòng tộc. Việc đặt tên trẻ em thế nào thuộc về quyền tự do của mỗi cá nhân và không ai có quyền can thiệp hay ép buộc. Tuy nhiên, để tránh việc gây khó khăn cho quá trình xử lý cơ sở dữ liệu cũng như hồ sơ hành chính, cơ quan chức năng có đặt ra quy định về một số cái tên bị cấm đặt tại Việt Nam mà bố mẹ cần lưu ý.

Một số quy tắc khi đặt tên khai sinh cho trẻ mang quốc tịch Việt Nam mà mọi người cần lưu ý
Một số quy tắc khi đặt tên khai sinh cho trẻ mang quốc tịch Việt Nam mà mọi người cần lưu ý

Theo Bộ luật Dân sự và Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch, một số cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam mà không thể không biết như:

1. Đặt tên cho con bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc Việt Nam

Theo khoản 3 Điều 26 của Bộ luật Dân sự Việt Nam quy định tên của mỗi cá nhân phải được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc của Việt Nam. Khi làm giấy khai sinh, bố mẹ cần điền vào trong giấy tên tiếng Việt và tiếng dân tộc Việt Nam. Nếu không sử dụng 2 loại ngôn ngữ này thì sẽ bị từ chối khai sinh.

Không đặt tên cho trẻ bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc Việt Nam
Không đặt tên cho trẻ bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc Việt Nam

Trên thực tế, không hiếm trường hợp người nước ngoài làm việc, sinh sống và kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra mang quốc tịch Việt Nam, được đăng ký khai sinh tại Việt Nam thì công dân Việt Nam phải tuân thủ quy tắc này về mặt pháp luật. Những cái tên viết bằng ngôn ngữ nước ngoài sẽ không được chấp nhận. 

Trường hợp phụ huynh muốn gọi con bằng tên nước ngoài thì phải viết theo phiên âm tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc Việt Nam. Ngược lại nếu em bé sinh ra mang quốc tịch nước khác thì không cần áp dụng theo quy định này.

2. Đặt tên cho con bằng số, ký tự đặc biệt mà không phải chữ viết

Tương tự như quy tắc không đặt tên khai sinh cho con bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc Việt Nam, công dân Việt Nam khai sinh cho trẻ không được chọn những tên được viết bằng số hoặc ký tự đặc biệt như @, #, $, %, &... Những cái tên chứa số và ký tự đặc biệt đều là tên bị cấm đặt tại Việt Nam trên giấy khai sinh.

Những cái tên chứa chữ số hoặc ký tự đặc biệt cũng bị cấm
Những cái tên chứa chữ số hoặc ký tự đặc biệt cũng bị cấm

3. Đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng

Việc đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng tuy chưa được pháp luật hướng dẫn cụ thể nhưng vẫn bị khuyến khích là không nên. Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, từng có đề xuất về việc giới hạn số ký tự trong tên của một cá nhân không được dài quá 25 ký tự. Tuy nhiên đề xuất này vẫn chưa được đưa vào quy định chính thức. Mặc dù vậy, phụ huynh nên tránh đặt tên con quá dài hoặc sử dụng những từ ngữ tối nghĩa, khó sử dụng vì rất dễ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này.

Những cái tên quá dài hoặc mang nghĩa khó sử dụng dễ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ
Những cái tên quá dài hoặc mang nghĩa khó sử dụng dễ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ

Ngoài ra, còn một số quy định về những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam như tên xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, tên trái nguyên tắc cơ bản của luật dân sự, tên không giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hoá tốt đẹp của Việt Nam...

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục