24h
Yeah1 News

5 thiết bị nên rút phích cắm ngay sau khi sử dụng, nếu để nguyên sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt

Chủ nhật, 28/04/2024 | 11:10 (GMT+7)

Nếu không muốn tốn cả đống tiền điện mỗi tháng, bạn nên rút phích cắm của những thiết bị này sau khi sử dụng.

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng những thiết bị điện khi không sử dụng, dù có ghim phích cắm thì cũng sẽ không làm hao tốn điện. Tuy nhiên, có những thiết bị quen thuộc trong nhà dù không sử dụng, nhưng chỉ cần vẫn còn phích cắm vẫn có thể khiến mức sử dụng điện tăng lên. 

Để tránh việc hóa đơn tiền điện tháng nào cũng cao chót vót, bạn nên chú ý rút phích cắm cho những thiết bị này sau khi sử dụng nhé!

5 thiết bị nên rút phích cắm ngay sau khi sử dụng, nếu để nguyên sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt - ảnh 1

Nhiều thiết bị điện nên được rút phích cắm ngay sau khi sử dụng để tiết kiệm điện

Tivi

Tivi là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình, thậm chí có nhà còn có đến 2-3 chiếc. Đây là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong nhà do tần suất sử dụng cao. Việc tắt tivi bằng điều khiển thường chỉ đưa thiết bị về chế độ chờ để khởi động lại một cách nhanh chóng chứ không tắt thiết bị hoàn toàn. 

Khi đó, tivi vẫn tiêu thụ một lượng điện nhất định. Do đó, khi không sử dụng, nhất là không sử dụng trong một thời gian dài, khi đi vằng nhà, bạn nên rút phích cắm điện của tivi.

Lưu ý, không rút dây điện đột ngột vì có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, dễ gây ra tình trạng chập cháy điện. Bạn nên tắt tivi bằng điều khiển trước rồi rút dây nguồn hoặc tắt công tắc ở ổ cắm điện.

Ngoài tivi, bộ thu phát tín hiệu truyền hình cũng là thứ mà bạn nên ngắt nguồn điện khi không sử dụng.

5 thiết bị nên rút phích cắm ngay sau khi sử dụng, nếu để nguyên sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt - ảnh 2

Lò vi sóng, lò nướng

Lò vi sóng, lò nướng là thiết bị nhà bếp thường xuyên được sử dụng vì mang đến nhiều tiện ích. Những thiết bị này thường có công suất trung bình, lượng tiêu thụ điện thường phụ thuộc vào tần suất sử dụng. 

Tuy nhiên, việc cắm điện liên tục ngay cả khi không sử dụng đến sẽ gây lãng phí điện, nhất là đối với những thiết bị có màn hình điện tử hiển thị giờ. Vì vậy, bạn nên rút phích cắm của các loại lò vi sóng, lò nướng để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

5 thiết bị nên rút phích cắm ngay sau khi sử dụng, nếu để nguyên sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt - ảnh 3

Bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh tiêu thụ rất nhiều điện năng. Bạn không nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng quá lâu, cũng không để bình nóng lạnh cả ngày. Bởi khi nhiệt độ trong bình thấp hơn nhiệt độ cài đặt, thiết bị sẽ tự đóng điện trở lại để làm nóng nước. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây lãng phí điện trong khi gia đình không có nhu cầu sử dụng hết lượng nước nóng đó.

Bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi dùng khoảng 15-20 phút. Khi nước đã nóng, bình ngắt điện, bạn cũng rút phích cắm của thiết bị để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Sạc điện thoại

Nhiều người có thói quen cắm dây sạc điện thoại cả ngày, đến khi nào cần dùng thì cắm dây vào máy. Tuy nhiên, dù không cắm sạc vào điện thoại thì bộ dây sạc điện thoại vẫn sẽ làm tiêu hao, lãng phí một lượng điện nhất định. 

Chưa kể, nó cũng làm cục sạc nhanh lão hóa, tăng nguy cơ chập cháy, mất an toàn về điện. Vì vậy, bạn nên rút cục sạc điện thoại ra khỏi ổ cắm sau khi sử dụng để tránh lãng phí điện cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

5 thiết bị nên rút phích cắm ngay sau khi sử dụng, nếu để nguyên sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt - ảnh 4

Điều hòa nhiệt độ

Tương tự như tivi, nếu bạn chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển thì máy sẽ chuyển sang chế độ chờ. Việc này giúp máy khởi động lại nhanh hơn khi bật. Tuy nhiên, việc đó cũng khiến máy âm thầm tiêu thụ một lượng điện nhất định. Mặc dù lượng điện này có thể không nhiều bằng lượng điện tiêu thụ khi điều hòa hoạt động nhưng nó cũng gây ra sự lãng phí. 

Vì vậy, bạn sau khi tắt điều hòa bằng điều khiển, bạn nên ngắt luôn cầu dao/aptomat của thiết bị để tiết kiệm điện cũng như phòng tránh các tình huống chập cháy điện.

5 thiết bị nên rút phích cắm ngay sau khi sử dụng, nếu để nguyên sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt - ảnh 5
Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục