24h
Yeah1 News

Vừa đóng 13 triệu học phí cho con đi học được 5 ngày, phụ huynh tá hỏa khi trường tuyên bố phá sản

Thứ năm, 14/09/2023 | 21:40 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi trường mẫu giáo tuyên bố phá sản đột ngột, đặc biệt là chỉ vài ngày sau khi bắt đầu năm học mới.

Câu chuyện hy hữu nhưng có thật này xảy ra ở quận Tân Kiến, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Theo đó, các phụ huynh vừa đưa con đến trường mẫu giáo Permiro vào buổi sáng, thì đến trưa lại nhận thông báo trường phá sản. Đáng nói, họ vừa đóng một khoảng tiền học phí lớn và các con thì mới đi học được 5 ngày. 

Trưa ngày 11/9, hóm phụ huynh tụ tập ở cổng trường, bức xúc chia sẻ khi có phóng viên đến đưa tin:"Cách đây không lâu, chúng tôi vừa đóng khoản học phí 3.980 NDT (hơn 13 triệu đồng). Con cái chúng tôi mới đi học được 5 ngày và sau đó trường thông báo đóng cửa". 

Trước đó vào trưa ngày 10/9, hiệu trưởng họ Xu đã nhắn tin vào nhóm thông báo cho các phụ huynh rằng số lượng học sinh quá ít, học phí không đủ để trang trải chi phí cho một học kỳ khiến trường bị thua lỗ. Cuối cùng, nhà trường quyết định đóng cửa sau quá trình cân nhắc. 

"Chúng tôi đã tìm một trường mẫu giáo ở gần đây để cho các em theo học. Nếu phụ huynh không muốn chuyển trường cho con thì có thể đến trường để bàn bạc vấn đề hoàn tiền", - Phía nhà trường thông báo. 

Vừa đóng 13 triệu học phí cho con đi học được 5 ngày, phụ huynh tá hỏa khi trường tuyên bố phá sản - ảnh 1

Phụ huynh tá hỏa khi nhận được thông báo trường phá sản chỉ sau 5 ngày con đi học

Đáng nói, ngày 10/9 cũng chính là ngày Nhà giáo Trung Quốc. Vì thế nên khi đưa con đến trường vào hôm đó, phụ huynh vẫn đến chúc mừng thầy cô vui vẻ. Nhưng đột nhiên đến trưa thì tin trường phá sản, đóng cửa được thông báo quá đường đột khiến nhiều phụ huynh tá hỏa. 

Được biết, trường mẫu giáo Permiro được thành lập vào ngày 20/1/2022. Người đại diện pháp luật họ Zhang, Hiệu trưởng hiện tại ký hợp đồng vào tháng 8/2022.

Năm nay trường Permiro tuyển tổng cộng 34 học sinh theo học, khai giảng vào ngày 5/9 và được chia thành 3 lớp: Lớn, nhỡ và nhỏ. Học phí một kỳ là 3.980 NDT (khoảng 13 triệu đồng), gia đình 26 em đã nộp học phí.

Vào ngày 6/9 và 10/9, Hiệu phó họ Wan đã chuyển lần lượt 38.000 NDT (khoảng 126 triệu đồng) và 43.000 NDT (khoảng 143 triệu đồng) tiền học phí học kỳ này cho Hiệu trưởng họ Xu. Tuy nhiên, sau khi Hiệu trưởng Xu nhận được tiền vào lúc 11h24 trưa ngày 10/9 thì đến 12h trưa, ông này nhắn tin thông báo cho phụ huynh về việc trường đóng cửa.

Vừa đóng 13 triệu học phí cho con đi học được 5 ngày, phụ huynh tá hỏa khi trường tuyên bố phá sản - ảnh 2

Trước đó, phụ huynh đã đóng học phí cho trường khoảng 13 triệu đồng

Vụ việc khiến cho hơn 20 phụ huynh phải đến trường để làm rõ, giải quyết. Sau khi hòa giải và thương lượng, hai bên thống nhất Hiệu trưởng sẽ trả lại tiền học phí cho phụ huynh làm 2 lượt, trong đêm 10/9 và sáng 11/9. Sau đó, các chi phí phát sinh sẽ do 2 bên thương lượng, nếu không thành thì sẽ ra tòa. Thư hòa giải có chữ ký và dấu tay của Hiệu trưởng và phụ huynh, ngày ký là ngày 10/9/2023.

Tuy nhiên, từ 13h chiều ngày 10/9 đến 1h sáng ngày 11/9, phụ huynh cho biết vẫn chưa nhận được tiền như đã thỏa thuận. Sau khi cảnh sát địa phương vào cuộc, nhà trường chỉ hoàn lại 770 NDT (khoảng 2,5 triệu đồng) cho mỗi phụ huynh.

Trước sự việc này, cán bộ phòng Giáo dục quận Tân Kiến đã xuống tìm hiểu. Hiện tại, tập thể phụ huynh đang đâm đơn kiện trường mầm non này. Phía phòng Giáo dục quận Tân Kiến cũng đang phối hợp điều tra để trả lại quyền lợi cho phụ huynh.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: phụ huynh   trường mầm non  

Cùng chuyên mục