24h
Yeah1 News

Tranh cãi clip Tết 2024 không nên cúng giao thừa vì tiết Lập xuân đến sớm hút 5 triệu lượt xem, thực hư thế nào?

Thứ ba, 30/01/2024 | 11:20 (GMT+7)

Đoạn clip chia sẻ quan điểm "Tết 2024 không nên cúng giao thừa" khiến cộng đồng mạng xôn xao. Hiện nhiều clip khác mang tư tưởng này cũng xuất hiện. Chuyên gia nói gì?

Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần khiến nhiều người háo hức đón chờ một năm mới sang. Tuy nhiên thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến dẫn đến các tranh cãi trái chiều. Một trong những ý kiến được công chúng quan tâm hàng đầu chính là đoạn clip chia sẻ "Tết 2024 không nên cúng giao thừa".

Tiktoker cho biết năm 2024 không nên cúng giao thừa khiến dư luận xôn xao
Tiktoker cho biết năm 2024 không nên cúng giao thừa khiến dư luận xôn xao

Theo đó, Tiktoker chia sẻ, lý do Tết 2024 không nên cúng giao thừa vì thời điểm năm mới là tiết Lập xuân. Tuy nhiên năm nay, tiết Lập xuân lại đến sớm hơn bình thường, tức là vào ngày 4/2 dương lịch (nhằm ngày 25 tháng Chạp âm lịch). Chính vì vậy thời điểm chuyển sang năm mới 2024 vào ngày 9/2 dương lịch không phải là giao thừa đúng nghĩa.

"Giao thừa năm nay rơi vào ngày 24 tháng Chạp, tức ngày 3/2/2024 dương lịch, tuy nhiên mọi người không nên chúng giao thừa vào ngày này vì đây là ngày xấu, năng lượng không tốt. Nếu cúng giao thừa vào ngày này thì sẽ nạp hết năng lượng xấu vào nhà, khiến gia chủ gặp khó khăn xui xẻo... Còn ngày 30 Tết và mùng Một Tết năm nay không phải ngày cuối năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới nên có cúng thì cũng vô thưởng vô phạt, không có tác dụng gì", Tiktoker chia sẻ quan điểm.

Từ lâu, nghi thức cúng giao thừa ngày tết đã được người dân Việt Nam giữ gìn và noi theo
Từ lâu, nghi thức cúng giao thừa ngày tết đã được người dân Việt Nam giữ gìn và noi theo

Ngay sau đó, những tài khoản Tiktok khác cũng đăng video với nội dung tương tự là Tết 2024 không được cúng giao thừa. Điều này dẫn đến sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng, nhất là khi Việt Nam vốn có phong tục cúng giao thừa trước thời điểm năm mới đến. Hiện những đoạn clip này đều thu về rất nhiều lượt xem với 5-7 triệu view và hàng ngàn lượt bình luận.

Tuy nhiên, lập luận của các Tiktoker vấp phải sự phản đối của người dân và chính những chuyên gia phong thủy. Theo đó, mọi người cho rằng sự lập luận này không có căn cứ khoa học hay đáng tin cậy. Tất cả đều dựa vào suy đoán không có thực của Tiktoker khiến mọi người hoang mang.

Các chuyên gia phong thủy và mọi người cho rằng cúng giao thừa là tuân theo âm lịch chứ không căn cứ vào tiết khí nên không ảnh hưởng
Các chuyên gia phong thủy và mọi người cho rằng cúng giao thừa là tuân theo âm lịch chứ không căn cứ vào tiết khí nên không ảnh hưởng

Hơn nữa, tập tục cúng giao thừa từ lâu là nét văn hóa và nghi thức đón tết cổ truyền quen thuộc của người dân Việt Nam bao đời. Đến thời điểm hiện tại, nghi thức cúng giao thừa vẫn nhận về nhiều sự hưởng ứng của giới trẻ và họ cho rằng đây là một trong những lễ nghi không thể thiếu để thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Việc cúng giao thừa căn cứ vào âm lịch chứ không phải dựa trên các tiết khí trong năm nên dù tiết Lập xuân có đến sớm hay đến trễ thì cũng không ảnh hưởng việc đón tết.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục