24h
Yeah1 News

Sau vụ việc Trang Nemo, phụ nữ mang thai có phải bắt buộc được hoãn thi hành án, nếu cố tình mang thai thì sao?

Chủ nhật, 24/12/2023 | 12:21 (GMT+7)

Từ vụ việc Trang Nemo rầm rộ thời gian qua, dư luận rất quan tâm việc pháp luật hiện nay quy định ra sao về vấn đề hoãn thi hành án?

Thông tin từ báo Người Lao Động, TAND quận 10 (TP HCM) đang xác minh nội dung đơn của Nguyễn Xuân Hương Trang (31 tuổi) tên gọi khác là Trang Nemo về việc bị án này xin hoãn thi hành bản án 9 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng. Trong đơn, Trang Nemo cho biết nguyên nhân đang mang thai.

Từ vụ liên quan đến Trang Nemo, sự chú ý của dư luận đã tập trung vào cách pháp luật hiện nay quy định về việc hoãn thi hành án và liệu phụ nữ mang thai có được hoãn thi hành án hay không?

Trang Nemo xin hoãn thi hành bản án 9 tháng tù giam về tội 'Gây rối trật tự công cộng' với lý do đang mang thai.
Trang Nemo xin hoãn thi hành bản án 9 tháng tù giam về tội "Gây rối trật tự công cộng" với lý do đang mang thai.

Cũng theo Người Lao Động, luật sư Trịnh Văn Tuyến, Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết về pháp lý quy định tại điểm b khoản 1 điều 67 Bộ luật Hình sự: Người bị xử phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Theo đó, việc hoãn thi hành án đối với phụ nữ mang thai không phải điều kiện bắt buộc trong mọi tình huống, mà sẽ được xem xét ở từng hoàn cảnh cụ thể. Tuy vậy, trên thực tế thì phần lớn các trường hợp phụ nữ mang thai đều được hoãn thi hành án.

Sau vụ việc Trang Nemo, phụ nữ mang thai có phải bắt buộc được hoãn thi hành án, nếu cố tình mang thai thì sao? - ảnh 2

Bên cạnh đó, không ít người cũng thắc mắc nếu người bị kết án cố tình mang thai để kéo dài thời gian ở ngoài xã hội hoặc trì hoãn nghĩa vụ thi hành án thì pháp luật có quy định ra sao? 

Trả lời vấn đề này, luật sư Trịnh Văn Tuyến, cho rằng hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp đó. Vấn đề này đã được TAND tối cao giải đáp tại mục 4 phần II Công văn số 01/2017. Cụ thể, nếu người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi, không phân biệt họ cố tình có thai và sinh con liên tục để trì hoãn, trốn tránh tạm thời nghĩa vụ thi hành án phạt tù hay không.

Việc lợi dụng mang thai để trì hoãn hoặc trốn tránh tạm thời nghĩa vụ thi hành án là có thể, nhưng chỉ là cá biệt, số ít. Khả năng xảy ra chủ yếu với người phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên không gây phương hại quá nhiều đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo luật sư Trịnh Văn Tuyến, mục đích của hình phạt chỉ thực sự phát huy được hết tác dụng khi việc áp dụng và thi hành đúng lúc, đúng thời điểm, đúng đối tượng. Với tinh thần ấy, nếu thi hành án phạt tù với phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ thì mục đích của hình phạt sẽ không đạt được như mong muốn, thậm chí còn có thể gây ra những hệ lụy không tốt, đặc biệt là với đứa trẻ.

Về thủ tục, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị hoãn thi hành án, chánh án TAND đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định về việc có chấp nhận cho hoãn thi hành án hay không.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: trang nemo  

Cùng chuyên mục