24h
Yeah1 News

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc

Chủ nhật, 07/04/2024 | 14:51 (GMT+7)

Sau khi nữ đại gia qua đời, khối tài sản hơn 1000 tỷ được để lại cho con gái nuôi đã khơi mào những cuộc tranh chấp thừa kế gây xôn xao dư luận một thời.

Bà Thạch Kim Phát còn được biết đến với cái tên khác là Năm Lũng. Sinh ra trong một gia đình đông con, bà sớm theo nghề truyền thống của gia đình, thuở nhỏ bà đã theo cha mẹ bỏ mối bún, nui khô dọc từ miền Trung cho tới Sài Gòn. Cũng ngờ nghề này mà bà đã trở thành "đại gia ngầm" nức tiếng bậc nhất Sài Thành. 

Sau này, bà Thạch Kim Phát tự thân lập nghiệp, mở ra thương hiệu làm bún gia truyền Phúc Kiến. Việc kinh doanh của bà thuận lợi, bún Phúc Kiến nổi tiếng khắp Sài Gòn lúc bấy giờ, nhanh chóng lan rộng ra khắp từ Bắc chí Nam.

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc - ảnh 1

Chân dung bà Năm Lũng - “đại gia ngầm” nức tiếng Sài Thành.

Vào cuối những năm 80, sau khi tích góp được chút vốn liếng, bà lấn sân sang cả bất động sản. Bà mua các lô đất rộng hàng chục nghìn mét vuông nhưng không bán mà để xây phòng trọ, nhà xưởng cho thuê. Khi đất có giá, người người đổ về Sài Gòn làm ăn, nhờ đó mà nghề buôn bất động sản của bà liền phất lên như “diều gặp gió”.

Nhờ có đầu óc kinh doanh, tích lũy và có chiến lược bài bản mà bà Năm Lũng nhanh chóng trở thành đại gia nghìn tỷ. Những người từng biết đến bà cũng kể rằng bà chủ vựa bún này có cốt cách đàn ông, ý chí mạnh mẽ, quyết đoán, làm việc dứt khoát.

Giàu có là vậy nhưng trong mắt mọi người, bà Năm Lũng vẫn là một người phụ nữ giản dị, đi đôi dép nhựa sờn , chạy chiếc xe Dream lùn cũ và mặc bộ quần áo phai màu. Bà làm việc chăm chỉ, lúc nào cũng làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối khuya, chẳng khi nào người ta thấy bà nghỉ ngơi hay đi du lịch.

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc - ảnh 2

Hình ảnh hiếm hoi của bà Thạch Kim Phát

Nếu như người thường làm được 8 đồng tiêu 3 để dành 5 thì với bà Phát, nếu kiếm được 8 đồng, bà sẽ mượn thêm 2 đồng nữa cho chẵn một chục đồng. Bà chấp nhận ăn mắm ăn muối, sống kham khổ để tích lũy tài sản lâu dài. 

Sau nhiều năm sống đơn thân, năm 1987 bà vào Bệnh viện Hùng Vương để xin nhận nuôi một trẻ bị bỏ rơi với mong muốn có con ẳm bồng. Con gái nuôi của bà tên là Thạch Hà Huệ Lan, khi đó mới sinh được 2 ngày tuổi. Bà Phát đưa Huệ Lan về nhà nuôi nấng, chăm sóc, yêu thương hết mực như con đẻ. Mãi đến năm 20 tuổi (năm 2007), Huệ Lan mới được nhận là con nuôi hợp pháp trên giấy tờ của bà.

Bà Năm Lũng không ngại chi tiền đầu tư cho con gái học hành đến nơi đến chốn. Huệ Lan có dáng người nhỏ nhắn, cá tính, rất thông minh, nhạy bén và nói được 4 thứ tiếng gồm Đức, Anh, Pháp và Trung Quốc. 

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc - ảnh 3

Chân dung cô con gái nuôi được bà Năm Lũng tạo mọi điều kiện học tập

Hằng ngày, bà Năm vẫn chạy chiếc xe máy hoặc ô tô đưa đón con đi học đều đặn. Muốn con gái học hành nên người sau này về tiếp quản công ty, bà Phát cho Lan sang Singapore, sau đó qua Đức du học khi cô vừa tròn 21 tuổi. 

Nhưng vào 3/2011, khi Huệ Lan còn đang du học ở nước ngoài thì bà Năm Lũng đột ngột qua đời ở tuổi 65. Sóng gió bắt đầu khi người nhà phát hiện bà để lại số tài sản trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng gồm vàng, kim cương, ngoại tệ, 23 sổ tiết kiệm cùng với nhiều giấy tờ sở hữu nhà, đất,...

Do bà Phát ra đi đột ngột không để lại di chúc nên theo quy định của pháp luật, số tài sản này sẽ do cô con gái nuôi duy nhất là chị Thạch Hà Huệ Lan (27 tuổi) thừa kế. Tuy nhiên, người thân của bà Phát không đồng ý để cô hưởng trọn tài sản. Từ đó đã xảy ra nhiều tranh chấp gây xôn xao dư luận lúc bấy giờ.

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc - ảnh 4

Số sổ tiết kiệm mà bà để lại

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc - ảnh 5

Căn nhà vướng tranh chấp suốt thời gian dài

Năm 2012, ông Thạch Vũ Phương (em trai bà Phát) đại diện cho 6 anh em ruột trong nhà đứng tên khởi kiện Huệ Lan, đòi lại căn nhà cùng đất ở tại địa chỉ 110/1 đường Tô Hiệu, quận Tân Phú. Thế nhưng sau đó, TAND TP HCM quyết định đình chỉ vụ án do ông Phương làm đơn kiện khi vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện.

Ngoài ra, 2 người anh em khác của bà cũng cũng có đơn yêu cầu Huệ Lan trả lại lần lượt 90.000 Euro và 100.000 USD. Số tiền này là do họ hùn hạp làm ăn với bà Năm Lũng lúc sinh thời. Mãi đến tháng 5/2012, những vụ kiện tụng chỉ tạm lắng khi TAND TP HCM hòa giải. Thạch Hà Huệ Lan đồng ý trả lại số tiền cho hai người cậu nuôi như cam kết trước tòa.

Hơn 10 năm sau ồn ào vì chuyện thừa kế, đời sống của Huệ Lan ít khi được chia sẻ trên mạng xã hội. Cô ít tiếp xúc với người ngoài và giới truyền thông, thậm chí còn thuê vệ sĩ để bảo vệ ngày đêm. 

Nữ đại gia nức tiếng Sài Gòn với nghề bán bún, qua đời để lại 1000 tỷ cho con nuôi khiến người thân bức xúc - ảnh 6

Mộ phần bà Phát được đặt tại phần đất của một toà thánh ở Tây Ninh.

Thông tin cuối cùng người ta còn được biết về Huệ Lan là cô đã lo liệu chu toàn cho hậu sự của mẹ nuôi. Theo đó, mộ phần của bà được đặt tại Tây Ninh trên một khuôn viên đất rộng lớn, được mua với giá 275 triệu, riêng tiền xây mộ là 2,3 tỷ, có người chăm sóc mỗi ngày.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục