24h
Yeah1 News

Người đàn ông đỗ thủ khoa đại học nhưng không tìm được việc làm, suốt 9 năm vẫn ăn bám bố mẹ

Thứ năm, 25/05/2023 | 20:50 (GMT+7)

Tưởng chừng như việc đỗ thủ khoa ngôi đại học danh tiếng sẽ giúp anh mở ra một cánh cửa mới. Nhưng nhiều năm trôi qua, người đàn ông này vẫn không làm chủ được tương lai.

Liu Qi (1984), sinh ra trong một ngôi làng thuộc vùng núi nghèo ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cha mẹ Liu Qi đều là người lao động chân tay, không được học rộng nên từ sớm đã luôn nhắc nhở con trai học hành là con đường duy nhất để thoát khỏi số phận bi kịch.

Không làm bố mẹ thất vọng, ngay từ nhỏ Liu Qi đã bộc lộ năng khiếu học tập xuất chúng so với các bạn đồng trang lứa. Dù bố mẹ phải đi làm xa, không thể ở bên chăm sóc nhưng Liu Qi vẫn học rất giỏi, luôn dẫn đầu các kỳ thi. Anh chàng cũng thường được biểu dương trong mọi hoạt động của nhà trường, nên các phụ huynh nơi quê nghèo luôn xem Liu Qi là hình mẫu để con cái mình noi theo. 

Tuy nhiên, việc phải sống xa vòng tay cha mẹ từ sớm, mỗi ngày đều trải qua cô độc đã hình thành ở Liu Qi tính cách khép kín, không thích giao lưu với người khác. Vì không thể hòa nhập với các bạn cùng lớp, cuộc sống của nam sinh này chỉ xoay quanh việc học.

Người đàn ông đỗ thủ khoa đại học nhưng không tìm được việc làm, suốt 9 năm vẫn ăn bám bố mẹ - ảnh 1

Từ nhỏ Liu Qi đã sống khép kín, kiệm lời

Năm 2002, anh trở thành thủ khoa ban Tự nhiên của tỉnh Hồ Nam ở tuổi 18. Liu trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông, người trong làng cũng hòa cùng niềm vui này. Bố mẹ Liu muốn con trai theo đuổi con đường Khoa học Kỹ thuật nhưng Liu chọn ĐH Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh.

Khi mới bước chân vào cánh cổng đại học, Liu Qi đã thay đổi hoàn toàn con người. Anh không còn là "con nhà người ta" được mọi người tung hô mà dần biến thành một sinh viên bình thường, không mấy xuất sắc.

Đến khi tốt nghiệp ĐH Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, Liu Qui bắt tay tìm việc làm. Lúc đầu, Liu Qi trúng tuyển vào doanh nghiệp nhà nước ở tỉnh Thiểm Tây và chấp nhận mức lương thấp vì vừa mới ra trường, không có nhiều kinh nghiệm.

Chưa đầy một năm sau, anh đã xin nghỉ việc vì mức lương không đáp ứng được kỳ vọng. Bởi việc từng là thủ khoa thi đại học đã khiến Liu Qui khó chấp nhận làm nhân viên cấp thấp.

Sau đó, Liu Qi đến các thành phố lớn như Thượng Hải, Quảng Châu tìm kiếm cơ hội mới nhưng liên tiếp bị từ chối vì thiếu kinh nghiệm làm việc. Suốt 4 năm thất nghiệp, Liu Qi dần cạn kiệt về cả thể chất và tinh thần. Cũng trong thời điểm này, anh nghĩ đến việc quay về quê hương.

Người đàn ông đỗ thủ khoa đại học nhưng không tìm được việc làm, suốt 9 năm vẫn ăn bám bố mẹ - ảnh 2

Tốt nghiệp trường danh giá nhưng sau nhiều năm, Liu Qi vẫn ở nhà "ăn bám" bố mẹ mà không thể tìm được việc vừa ý

Ở tuổi 27, Liu Qi nói với bố mẹ bản thân cần nghỉ ngơi, nhưng sau đó anh đã ở lại nhà tới 9 năm. Dù cha mẹ đã cố gắng thuyết phục con trai ra ngoài tìm công việc ổn định để nuôi sống bản thân nhưng anh ta đã sớm quen những tháng ngày an nhàn, chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường và không cần giao tiếp với ai. 

Sau đó, khi cha mẹ gợi ý làm bảo vệ ở gần nhà, Liu Qi cho rằng bố mẹ đang đánh giá thấp mình. Vì anh ta cho rằng bản thân tốt nghiệp đại học danh tiếng, còn từng là thủ khoa nên không chấp nhận làm công việc tay chân.

Theo thời gian, Liu Qi ngày càng trở nên khép kín, không chịu giao tiếp với những người xung quanh, kể cả cha mẹ. Tình trạng kéo dài khiến cha mẹ phải đưa anh đi khám bệnh. Tại đây, bác sĩ thông báo Liu Qi mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Sau khi được thuyết phục, Liu Qi đồng ý đến bệnh viện kiểm tra lại. Lần này, bác sĩ chẩn đoán Liu Qi không mắc bệnh tâm thần mà chỉ biến đổi lớn trong tính cách do chịu nhiều đả kích.

Cũng trong khoảng thời gian ấy, Liu Qi tự học thêm nhiều kiến thức về động cơ điện tử, cũng như chịu khó gửi đơn xin việc đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và độ tuổi không còn trẻ trung, chặng đường tìm việc của anh vẫn còn rất gian nan.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: thủ khoa   Thi đại học  

Cùng chuyên mục