24h
Yeah1 News

Mang 46kg vàng đi chế tác thì bị cảnh sát bắt, người đàn ông được trắng án, 13 năm sau mới nhận lại tài sản

Thứ ba, 28/05/2024 | 21:42 (GMT+7)

Người đàn ông mang 46kg vàng đi chế tác bị bắt giữ vì vi phạm pháp luật nhưng sau đó lại được xử trắng án vì 1 lý do không ngờ tới.

Theo 163 đưa tin, Vu Nhuận Long, một triệu phú ở thành phố Hoa Điện, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Anh bắt đầu sự nghiệp giàu có nhờ mở hai cửa hàng vàng kinh doanh và khai thác mỏ vàng địa phương.

Ngày 21/9/2002, anh Vu lái xe đến sân bay Trường Xuân để gửi 46 kg vàng đi Thâm Quyến, nhằm chế tác thành trang sức. Trong số này, 23 kg là vàng khai thác từ mỏ và phần còn lại mua từ nơi khác. Khi qua trạm thu phí, cảnh sát phát hiện lượng vàng lớn trên xe và lập tức giải anh về đồn.

Cảnh sát cho biết Phòng điều tra kinh tế địa phương đã theo dõi anh Vu từ lâu, phát hiện anh buôn bán vàng mà không có giấy phép kinh doanh. Theo luật pháp Trung Quốc lúc bấy giờ, các cá nhân mua bán vàng phải được sự chấp thuận của các cơ quan liên quan. Ngày 28 tháng 10 cùng năm, với sự chấp thuận của Viện kiểm sát thành phố Cát Lâm, cảnh sát bắt giữ anh Vu vì “tình nghi mua bán vàng trái phép”.

Mang 46kg vàng đi chế tác thì bị cảnh sát bắt, người đàn ông được trắng án, 13 năm sau mới nhận lại tài sản - ảnh 1

Năm tháng sau, ngày 14/4/2003, vụ án của Vu Nhuận Long được chuyển xuống Viện kiểm sát quận Phong Mãn, thành phố Cát Lâm. Sau phiên tòa kéo dài, anh bất ngờ được trả tự do. Tháng 1 năm 2003, Trung Quốc ban hành luật mới cho phép cá nhân không cần làm các thủ tục liên quan để mua vàng, do đó hành vi của anh Vu không còn cấu thành tội phạm.

Tuy được trả tự do, nhưng số vàng của anh vẫn bị tịch thu. Cơ quan công an cho rằng 46 kg vàng này bị coi là hàng vi phạm pháp luật.

Ngày 15/12/2003, ba tháng sau khi được trả tự do, anh Vu lại bị truy tố về tội mua bán vàng bất hợp pháp. Viện kiểm sát thành phố Cát Lâm hủy bỏ kết quả xét xử của Viện kiểm sát quận Phong Mãn và yêu cầu xem xét lại vụ án. Anh Vu kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Cát Lâm.

Mang 46kg vàng đi chế tác thì bị cảnh sát bắt, người đàn ông được trắng án, 13 năm sau mới nhận lại tài sản - ảnh 2

Ngày 22/7/2005, tòa án kết luận anh Vu phạm tội do giao dịch mua bán vàng diễn ra trước tháng 1 năm 2003, khi luật mới chưa ban hành. Tuy nhiên, tòa án cho rằng luật pháp đã thay đổi nên dựa trên nguyên tắc “khoan dung và khoan hồng”, anh Vu được miễn hình phạt.

Dẫu không phải chịu trách nhiệm pháp luật, việc không lấy lại được số vàng khiến anh Vu mất ăn mất ngủ. Anh nộp đơn kháng cáo lên Công an tỉnh Cát Lâm và tòa án Nhân dân Trung cấp Cát Lâm, nhưng tòa án bác bỏ vì "vụ án không thuộc phạm vi xử lý hành chính".

Năm 2006, Sở Công an thành phố Cát Lâm trả lời rằng dù anh không có tội nhưng không thể lấy lại số vàng do luật pháp quy định cơ quan công an có quyền xử lý hàng lậu hoặc hàng vi phạm pháp luật.

Ngày 12/8/2012, anh Vu nhận được cuộc gọi từ Văn phòng Công an thành phố Cát Lâm yêu cầu đến để trao đổi về việc trả lại vàng. Tòa án Trung cấp thành phố Cát Lâm ban hành "Quyết định tái thẩm" và "Quyết định hình sự", hủy bỏ bản án trắng án và yêu cầu tái thẩm.

Mang 46kg vàng đi chế tác thì bị cảnh sát bắt, người đàn ông được trắng án, 13 năm sau mới nhận lại tài sản - ảnh 3

Ngày 15/10/2012, sau khi xem xét lại vụ việc, Tòa án quận Phong Mãn ra phán quyết tịch thu vàng của anh Vu và giao nộp cho kho bạc quốc gia. Anh Vu bị giam giữ suốt 7 tháng sau đó.

Không từ bỏ, ngày 18/7/2013, anh Vu tiếp tục kháng cáo. Tòa án nhân dân trung cấp Cát Lâm xét xử lại và tuyên bố anh vô tội.

Theo Vu Nhuận Long, lần bắt giữ thứ hai liên quan đến số vàng bị tịch thu. Anh nộp đơn yêu cầu bồi thường lên Tòa án quận Phong Mãn do thiệt hại kinh tế và tinh thần từ phán quyết sai.

Tháng 11 cùng năm, Tòa án Nhân dân quận Phong Mãn, thành phố Cát Lâm quyết định trả cho anh Vu khoản bồi thường hơn 42.487 NDT và 20.000 NDT cho thiệt hại tinh thần, kèm lời xin lỗi. Chiều ngày 19 tháng 5 năm 2015, sau 13 năm, Vu Nhuận Long cuối cùng lấy lại được số vàng của mình.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục