Yeah1 News

Kỳ lạ người đàn ông thường xuyên mơ ngủ, lúc tỉnh dậy thì vợ thâm tím cả người

Chủ nhật, 28/05/2023 | 20:50 (GMT+7)

Trong lúc ngủ, người đàn ông thường xuyên nói mơ, thậm chí còn động tay chân khiến người vợ ở bên cạnh vô cùng khổ sở.

Câu chuyện được bác sĩ Trần Long, một bác sĩ thần kinh nổi tiếng ở bệnh viện Song Hòa, Đài Loan, Trung Quốc chia sẻ trên một chương trình truyền hình chuyên về sức khỏe. Câu chuyện hết sức kỳ lạ đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Theo bác sĩ Trần Long, nam bệnh nhân này đã tìm đến bác sĩ và cho biết, anh thường xuyên nói mơ trong lúc ngủ. Thậm chí, anh còn có những hành động như đấm, đá vợ rất mạnh trong vô thức. Đến khi thức dậy, anh mới hoảng hốt khi thấy vợ thâm tím mặt mày, chân tay. 

Vì cảm thấy vô cùng có lỗi với vợ nên anh đã quyết định đi khám xem mình có phải mắc chứng mộng du hay không. Để từ đó còn biết hướng chữa trị, tránh lặp lại những trường hợp tương tự. 

Kỳ lạ người đàn ông thường xuyên mơ ngủ, lúc tỉnh dậy thì vợ thâm tím cả người - ảnh 1

Người đàn ông có thói quen ngủ mơ khiến vợ vô cùng khổ sở. Ảnh minh họa

Sau khi tiến hành một loạt các kiểm tra, bác sĩ Trần Long chẩn đoán người đàn ông này mắc chứng rối loạn hành vi khi ngủ chuyển động mắt nhanh. Tên đầy đủ của căn bệnh này là rối loạn hành vi chu kỳ giấc ngủ, liên quan đến hành động hoặc hành vi bất thường trong giai đoạn ngủ mắt cử động nhanh (REM). 

Khi mắc chứng này, bệnh nhân sẽ thực hiện các hành vi rối loạn trương lực cơ liên quan đến giấc mơ. Đôi lúc người bệnh cũng sẽ có cảm xúc và nói chuyện vô thức. Họ cũng thường la hét, nghiến răng, có những hành động bạo lực như đấm đá trong giấc ngủ.

Bác sĩ Trần Long chỉ ra rằng, khi người bình thường nằm mơ, cho dù mơ thấy chính mình đang chạy nhảy, cơ thể vẫn bất động trên giường. Bởi vì mạch thần kinh của thân não trong thời kỳ mắt chuyển động nhanh sẽ ức chế hoạt động của dây thần kinh vận động, nghĩa là không căng cơ. Điều này là để tránh mọi người thực hiện các hành vi tự gây thương tích khi không hoàn toàn tỉnh táo. 

Kỳ lạ người đàn ông thường xuyên mơ ngủ, lúc tỉnh dậy thì vợ thâm tím cả người - ảnh 2

Bác sĩ Trần Long chia sẻ về trường hợp bệnh của người đàn ông này, Ảnh: Ettoday

Các hành vi như rối loạn hành vi khi ngủ chuyển động mắt nhanh thường là tiền thân của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ thể Lewy. Chính vì vậy, bác sĩ long khuyến cáo khi có hiện tượng này, phải đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trường hợp của nam bệnh nhân, sau khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ đã kê đơn thuốc, đồng thời dặn dòaanh phải kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ. Sau một thời gian, tình trạng của nam bệnh nhân thật sự đã có cải thiện hơn. Tuy nhiên không thể vì thế mà được chủ quan, bởi bác sĩ Long cho biết quá trình điều trị sẽ còn diễn ra lâu dài.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: thói quen khi ngủ   ngủ mơ  

Cùng chuyên mục