Yeah1 News

Con làm toán 3 x 6 = 18 bị gạch sai, mẹ tức giận nhưng nghe cô giải thích thì tâm phục khẩu phục

Thứ bảy, 05/08/2023 | 08:04 (GMT+7)

Dù con đã làm đáp án chính xác nhưng vẫn không được cô giáo chấp nhận, bà mẹ vô cùng bức xúc.

Năm học mới cận kề, các bậc phụ huynh và học sinh đều đang cố gắng để ôn lại một số kiến thức cũ, chuẩn bị kỹ càng để bước vào năm học mới suôn sẻ hơn. Giữa lúc này, một bài toán lớp 2 đã xảy ra cách đây 2 năm ở Trung Quốc được cộng đồng mạng lục lại. 

Theo đó, một người dùng mạng xứ Trung đã chia sẻ một bài toán lớp 2 và nhận về nhiều tranh cãi dữ dội.

Bài toán cụ thể như sau: “Hoạt động Ngày Hướng đạo ở trường, mỗi trường sẽ bố trí 4 đội học sinh tham gia, mỗi đội chia ra thành 3 nhóm, mỗi nhóm có 6 người". Câu hỏi được đặt ra là "có bao nhiêu người trong mỗi đội?”.

Sau khi nhận được đề bài, em học sinh này đã có lời giải là:

3 nhóm x 6 người = 18 người.

Đáp án: 18 người.

Đáp án này của em học sinh nhận được sự đồng tình của nhiều người. Thế nhưng, cô giáo của em lại gạch đáp án đi. Sau khi thấy cô giáo chấm bài, mọi người đã phải đọc đi đọc lại đề bài rồi đồng loạt khẳng định rằng 18 người là kết quả chính xác. Không ai hiểu lý do vì sao cô giáo lại gạch sai.

Lúc này, phụ huynh em học sinh cũng cho rằng con mình đúng nên quyết định lên gặp cô giáo. Người mẹ hỏi liệu cô có bị nhầm lẫn gì hay không nhưng lời giải thích sau đó của cô giáo khiến mọi người tâm phục khẩu phục.

Phụ huynh nhìn thấy con mình bị cô chấm sai nên lên tìm cô giáo (Ảnh minh họa)
Phụ huynh nhìn thấy con mình bị cô chấm sai nên lên tìm cô giáo (Ảnh minh họa)

Cụ thể, cô giáo cho biết, bài toán hỏi là có bao nhiêu “người” trong mỗi đội. Vậy học sinh phải đặt phép toán là: 6 người x 3 nhóm = 18 người thì mới đúng. Tuy rằng, em học sinh đã đưa ra đáp án đúng nhưng cách làm lại sai nên bị cô giáo gạch sai.

Con làm toán 3 nhóm x 6 người = 18 người nhưng lại bị cô giáo gạch sai (Ảnh minh họa)
Con làm toán 3 nhóm x 6 người = 18 người nhưng lại bị cô giáo gạch sai (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, cô giáo cũng cho biết thêm rằng, trong toán học, phép nhân luôn có sự phân biệt rất rõ ràng giữa “số nhân” và “số bị nhân”. Số nhân đứng trước và số bị nhân đứng sau. Trong bài toán trên, em học sinh đã xác định sai số nhân và số bị nhân nên dù kết quả đúng cũng không được cô giáo đồng ý.

Sau khi nghe lời giải thích của cô giáo, mọi người cũng bày tỏ sự đồng tình. Đây chính là cách để phân biệt giữa học sinh giỏi thực sự và học sinh kém. Với bài toán ở trên thì trùng hợp là giải như thế nào cũng cho ra kết quả đúng là 18, tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về cách làm thì không phải bài toán nào cũng may mắn như vậy. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng bài toán đang làm khó học sinh. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nhắc nhở con đọc thật kỹ đề bài, nghiên cứu để có cách làm đúng nhất.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: bài toán tiểu học  

Cùng chuyên mục