24h
Yeah1 News

Chàng trai Nghệ An lấy vợ Angola, xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc viên mãn ở xứ người

Thứ tư, 11/10/2023 | 20:06 (GMT+7)

Chia sẻ về phong tục cưới hỏi ở Angola, anh Đức cho biết có khá nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam.

Theo đó, kênh Youtube “Cô gái châu Phi” đã có đoạn clip chia sẻ về cuộc sống của một người Việt lấy vợ Angola, đó chính là anh Đức (sinh năm 1988, quê ở Nghệ An). Anh Đức sang Angola làm việc vào năm 2012. Thời gian đầu, anh làm trong lĩnh vực xây dựng, nay đây mai đó. Năm 2015, anh nên duyên cùng một cô gái người bản địa kém anh 10 tuổi tên là Dyana . Dyana sở hữu làn da bánh mật khỏe khoắn, mang đậm nét đặc trưng của người Angola. Lần đầu gặp gỡ, anh Đức chưa từng nghĩ rằng đây sẽ là người vợ của mình sau này. 

Kênh Youtube 'Cô gái châu Phi' đến thăm gia đình anh Đức
Kênh Youtube "Cô gái châu Phi" đến thăm gia đình anh Đức

Kể về chuyện tình cảm của mình, người đàn ông Nghệ An này kể lại rằng anh vô tình gặp Dyana trong một lần ghé quán ăn còn cô cũng đang bán hàng. Sau đó anh buông lời bông đùa làm quen rồi này nào cũng ghé quán ủng hộ cô.

Anh Đức bộc bạch trên kênh “Cô gái châu Phi rằng ”: “Sau thời gian chuyện trò, tìm hiểu, thấy cô ấy cũng hay ho và hợp tính. Lúc đầu chưa xác định gì cả, nhưng thấy cô ấy cũng quan tâm mình từ cái nhỏ nhặt nên quyết định tiến tới”.

Sau thời gian tìm hiểu, đến năm 2017, cả hai chính thức về chung một nhà. Về phía Dyana, cô cũng chưa bao giờ nghĩ rằng, mình sẽ lấy một người chồng ngoại quốc. Cô chia sẻ: “Lần đầu tiên nhìn thấy anh ấy tôi sợ nhưng dần dần, cảm thấy yêu anh và muốn lấy anh làm chồng. Tôi cũng lo gia đình và bạn bè ngăn cản người Việt và Angola sống chung với nhau. Nhưng khi chúng tôi về ở cùng, mọi người không nói gì cả, thậm chí còn rất ủng hộ”.

Về phong tục cưới hỏi ở Angola, anh Đức cũng cho biết có khá nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Vợ chồng anh chỉ mới tổ chức lễ bỏ trầu trước mặt gia đình mình và chưa tổ chức đám cưới chính thức. Người Angola coi việc đính hôn là một nghi lễ quan trọng, tương tự như đám hỏi ở Việt Nam. Sau khi đính hôn, họ có thể sống chung và sinh con. Khi tình hình tài chính ổn định, có thể sau một năm, hai năm hoặc thậm chí vài chục năm sau đó, họ sẽ tổ chức lễ cưới chính thức với sự góp mặt của con cái.

Anh Đức chia sẻ về câu chuyện tình yêu của mình
Anh Đức chia sẻ về câu chuyện tình yêu của mình

Vì bản chất của ngành xây dựng thường không ổn định, anh Đức đã quyết định thay đổi công việc sau khi kết hôn để có thời gian nhiều hơn để quan tâm đến vợ và con cái và xây dựng hạnh phúc gia đình. Lúc đầu, anh ấy, người đã bước sang tuổi 8X, đã thử sức với việc kinh doanh lò bánh mì, nhưng do khó khăn trong tình hình kinh tế, anh đã buộc phải tạm ngưng hoạt động của lò sau một thời gian. Hiện tại, anh Đức đã mở một cửa hàng sửa chữa điện thoại tại nhà để tạo nguồn thu nhập và chăm sóc gia đình.

Để duy trì lửa hôn nhân, cặp vợ chồng Việt - Phi cho biết, cả hai cần phải học cách để hòa nhập vào lối sống và suy nghĩ của nhau.

Dyana chia sẻ: “Người Angola nóng tính còn người Việt nhìn chung thường hiền và dễ tính. Tôi thích tính cách và sự quan tâm của chồng dành cho mình”.

Hiện tại, sau 6 năm chung sống, cả hai đã có 2 nhóc tỳ lai vô cùng đáng yêu. Con gái anh Đức có tên là Lucia, tên tiếng Việt là Vân Anh. Cô bé sở hữu đôi mắt tròn xoe cùng làn da bánh mật giống mẹ. Bên cạnh tiếng Angola, anh Đức cũng dạy thêm cho con cả tiếng Việt để con không quên quê hương, nguồn cội.

Năm ngoái, anh Đức cũng đã về Việt Nam vài tháng vì công việc gia đình nhưng vợ con anh thì vẫn ở lại Angola. Anh cũng dự định rằng, sang năm 2024, anh sẽ đưa con gái về Việt Nam học. 

Anh Đức (áo đen) và vợ người Angola
Anh Đức (áo đen) và vợ người Angola

Anh Đức cho biết: “Tương lai chưa biết ra sao nhưng trước mắt mình vẫn xác định cuộc sống lâu dài ở Angola và coi đây như đất nước thứ 2. Năm sau mình dự định đưa con về Việt Nam học, còn vợ chồng vẫn sẽ tiếp tục công việc ở Angola. Chắc chắn có dịp gần nhất mình sẽ đưa vợ con về Việt Nam”.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục