24h
Yeah1 News

Hy hữu: Đi bán 3 lượng vàng bị trừ 500k vì vàng rỉ sét, người trữ vàng lo lắng cách bảo quản

Thứ sáu, 22/03/2024 | 21:09 (GMT+7)

Câu chuyện bán vàng nhưng bị trừ tiền vì vàng có dấu hiệu bị rỉ sét khiến nhiều người hoang mang, liệu vàng để lâu có bị hư hại, mất giá?

Mới đây trên mạng xã hội, một người đi bán vàng chia sẻ việc bị trừ tiền do miếng vàng bị rỉ sét thu hút sự quan tâm bàn luận. Cụ thể theo câu chuyện được kể lại, thì người này đi bán 3 lượng vàng. Khi đến tiệm thì nhân viên nói có miếng vàng rỉ sắt bên trong nên trừ 450.000 VNĐ, có miếng vỏ bọc bị ố trừ 50.000 VNĐ.

Hiện câu chuyện này đang khiến nhiều người hoang mang, thắc mắc vì sao một kim loại quý như vậy có thể rỉ sét được. Tuy nhiên theo một số ý kiến đây là điều hết sức bình thường. Sự việc này khiến những người đang tích trữ vàng lo lắng, nếu không bảo quản cẩn thận khiến vàng bị hư hỏng có thể mất giá như chơi.

Hy hữu: Đi bán 3 lượng vàng bị trừ 500k vì vàng rỉ sét, người trữ vàng lo lắng cách bảo quản - ảnh 1

Câu chuyện một người đi bán vàng bị trừ tiề do rỉ set, miếng vỏ bọc bị ố gây sự chú ý

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng tiệm vàng trong câu chuyện này trừ tiền vỏ bọc bị ố là điều khá oái oăm. Có thể miếng vàng bị rỉ set bị trừ tiền chấp nhận được, nhưng miếng bỏ bị ố không liên quan đến giá trị của miếng vàng.

Trên thực tế, vì vàng mang đặc tính là không bị oxy hóa hay rỉ sét, nhân gian hay có câu là “vàng thật thì không sợ lửa” cho nên vàng thật khi đốt lên sẽ không bị đen hay bị nóng chảy. Trường hợp đem vàng đi đốt mà chuyển sang màu sậm thì vàng đó đã bị pha tạp chất, không còn là vàng nguyên chất nữa.

Hy hữu: Đi bán 3 lượng vàng bị trừ 500k vì vàng rỉ sét, người trữ vàng lo lắng cách bảo quản - ảnh 2

Vàng là kim loại quý, có giá thành cao

Tuy nhiên, vàng bị xỉn tỉ ố là hiện tượng phổ biến và hầu như là không thể tránh khỏi khi sử dụng trang sức, đồ dùng mạ vàng mạ hợp kim. Vàng nguyên chất gần như không bị tác động bởi hóa chất bởi nó có hàm lượng vàng tinh khiết cao, nên ít bị hoen ghỉ ố đen, không bị oxi hóa ở môi trường bình thường.

Việc cất giữ không đúng cách cũng sẽ khiến vàng bị đen. Cần đảm bảo môi trường không ẩm thấp, có thể quấn bao bọc bởi khăn giấy, hoặc khăn bông mềm hút ẩm, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nơi nhiệt độ quá cao.

Hy hữu: Đi bán 3 lượng vàng bị trừ 500k vì vàng rỉ sét, người trữ vàng lo lắng cách bảo quản - ảnh 3

Dù khó bị tác động nhưng cần bảo quản vàng cẩn thận 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục