24h
Yeah1 News

Sở GD&ĐT cảnh báo đường link mạo nhận "khảo sát" để thu thập thông tin, phụ huynh và học sinh biết sớm dấu hiệu này

Thứ hai, 25/09/2023 | 15:42 (GMT+7)

Các bậc phụ huynh nên tỏ ra cảnh giác đối với các đường liên kết và tài khoản lạ, chúng có thể lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân của con em học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo đến tất cả các đơn vị trực thuộc, phụ huynh và học sinh về một liên kết giả mạo đang tồn tại, tự xưng là "khảo sát" nhằm thu thập thông tin cá nhân.

Dẫn tin từ Vietnamnet, trong thời gian qua, tại TP.HCM xuất hiện tình trạng thu thập thông tin học sinh qua các đường link nhưng không do các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện. Cụ thể, theo phản ánh của phụ huynh học sinh một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn các quận 1, 3, một đường link lạ được gửi qua số điện thoại zalo của phụ huynh với nội dung "Khảo sát lấy ý kiến phụ huynh có con học lớp tiếng Anh tích hợp". Trong đó, khi thực hiện bài khảo sát, phụ huynh được yêu cầu nhập đầy đủ họ tên học sinh, lớp và tên trường con đang theo học.

Sở GD&ĐT cảnh báo đường link mạo nhận 'khảo sát' để thu thập thông tin
Sở GD&ĐT cảnh báo đường link mạo nhận "khảo sát" để thu thập thông tin

Một phụ huynh có con học lớp 1, Trường Tiểu học N.T.S (quận 3) cho biết, khi liên lạc với giáo viên, phụ huynh mới tá hỏa vì thời điểm hiện tại, trường không tổ chức bất cứ khảo sát nào lấy ý kiến phụ huynh về chương trình tích hợp. Tương tự, phía công ty đối tác tổ chức chương trình là EMG Education cũng xác nhận không triển khai khảo sát nào liên quan đến chương trình tích hợp.

Sau khi có phản ánh từ phụ huynh, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định đây là hình thức thu thập thông tin bất hợp pháp. Do đó, sở này đề nghị phòng GD-ĐT các quận, huyện thông báo rộng rãi đến phụ huynh học sinh để tăng cường đề cao cảnh giác.

Phụ huynh cảnh giác với các đường link, nick chat lạ khai thác thông tin cá nhân của học sinh
Phụ huynh cảnh giác với các đường link, nick chat lạ khai thác thông tin cá nhân của học sinh

Cũng vào thời điểm đầu năm học mới, chị T.T, phụ huynh có con đang học lớp 6, Trường THCS V.S (quận Bình Thạnh) thông tin, nhóm chat zalo do phụ huynh lập ra để trao đổi thông tin của lớp con chị đang theo học liên tục bị nhiều số điện thoại lạ đăng nhập và khai thác thông tin cá nhân của phụ huynh. Trước tình trạng đó, giáo viên chủ nhiệm lưu ý phụ huynh không chia sẻ hình ảnh và thông tin cá nhân của học sinh lên các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh việc bị khai thác thông tin vào các mục tiêu không phù hợp.

Sở GD&ĐT cảnh báo đường link mạo nhận 'khảo sát' để thu thập thông tin, phụ huynh và học sinh biết sớm dấu hiệu này - ảnh 3

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, thực hiện nghiêm những nội dung: Tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF…) thông tin chi tiết khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử… Đồng thời, rà soát, gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu cá nhân đã công bố trước đó. Các đơn vị liên quan cũng phải ban hành quy chế về quản lý, bảo mật dữ liệu cá nhân theo quy định; phân công lãnh đạo đơn vị phụ trách giám sát, chịu trách nhiệm về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, Sở  khuyến khích các đơn vị sử dụng hệ thống, phần mềm có sẵn hoặc tự xây dựng hệ thống để phục vụ tra cứu thông tin đối với từng dữ liệu cá nhân cần công bố (kết quả khảo sát, thi, tuyển sinh…) trên mạng.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD-ĐT và trước pháp luật về các trường hợp vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân tại đơn vị. Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định không có chủ trương về việc này và đường link phụ huynh nhận được là thu thập thông tin bất hợp pháp. Vì vậy, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các phòng GD-ĐT, các nhà trường thông báo rộng rãi tới phụ huynh.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: học sinh   phụ huynh  

Cùng chuyên mục