24h
Yeah1 News

Ngoài sư phạm, những ngành học nào được giảm 100% học phí trong năm 2024?

Thứ sáu, 10/05/2024 | 11:31 (GMT+7)

Việc được miễn, giảm học phí giúp giải tỏa phần nào gánh nặng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để việc học tập hiệu quả hơn.

Từ nhiều năm nay, nhà nước cùng các trường Đại học - Cao đẳng đã tiến hành áp dụng những chính sách miễn, giảm học phí đối với sinh viên trong một số ngành. Điều này giúp thu hút sinh viên, tạo điều kiện để người học có thể phát huy tinh thần trong học tập, nghiên cứu.

Ngoài sư phạm, những ngành học nào được giảm 100% học phí trong năm 2024? - ảnh 1

Có nhiều ngành học được miễn, giảm học phí (Ảnh minh họa)

Những ngành được miễn 70% học phí

Theo Nghị định 97 được Chính phủ ban hành về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục, có nhiều ngành được đưa vào danh sách giảm đến 70%. Cụ thể gồm các ngành:

Nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật như: nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam bộ, diễn viên sân khấu kịch hát

Nghệ thuật biểu diễn dân ca

Nghệ thuật ca trù

Nghệ thuật bài chòi

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Ngoài sư phạm, những ngành học nào được giảm 100% học phí trong năm 2024? - ảnh 2

Nhóm ngành được miễn 70% học phí liên quan đến nghệ thuật, nặng nhọc...(Ảnh minh họa)

Các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định như: sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, hàn, lắp đặt giàn khoan, khoan thăm dò địa chất, khoan nổ mìn, kỹ thuật lò hơi, lặn thi công, trục vớt, an toàn phóng xạ.

Những ngành được miễn 100% học phí

Ngoài những ngành được miễn 70%, có nhiều ngành học được miễn toàn bộ học phí. Cụ thể:

Ngành Sư phạm (được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí)

Chuyên ngành về Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Các chuyên ngành Y khoa về: lao, phong, tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Truyền nhiễm và Hồi sức cấp cứu cũng được liệt kê vào danh sách được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2024 theo Luật khám chữa bệnh.

Với sinh viên các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu ở cơ sở đào tạo tư nhân, Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên chuyên ngành trên trong toàn khóa học. 

Ngoài sư phạm, những ngành học nào được giảm 100% học phí trong năm 2024? - ảnh 3

Các ngành liên quan đến Sự phạm đã được miễn học phí từ nhiều năm qua (Ảnh minh họa)

Một số ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định; các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và các ngành do Thủ tướng quy định cũng được miễn 100% học phí.

Ngoài ra, sinh viên là con của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha/mẹ được hưởng trợ cấp thường xuyên do bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp sẽ được giảm 50% học phí tại các cơ sở đào tạo đại học công lập.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục