24h
Yeah1 News

Nhiều ngành học mới mở có cơ hội việc làm cao, phụ huynh và học sinh không nên bỏ qua

Chủ nhật, 09/07/2023 | 21:07 (GMT+7)

Trong đợt Tuyển sinh 2023, nhiều ngành học mới xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của thị trường. Đây cũng là những ngành học hứa hẹn có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Trong mùa tuyển sinh 2023, nhiều trường đại học đã bổ sung thêm vào chương trình đào tạo những ngành mới. Những ngành học này không chỉ bắt kịp xu hướng của xã hội, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm trong tương lai. Thông qua đó, các bạn học sinh cũng có thêm cơ hội trải nghiệm những chương trình học tiên tiến và phù hợp với thời đại.

Nắm bắt xu hướng quan tâm của dư luận dành cho ngành trí tuệ nhân tạo AI, nhiều cơ sở giáo dục đại học mở thêm ngành học mới gắn với công nghệ số. Bên cạnh đó, nhóm ngành ngôn ngữ, chăm sóc sức khoẻ cũng được nhiều trường lựa chọn tăng chỉ tiêu.

Nhiều ngành học mới mở có cơ hội việc làm cao, phụ huynh và học sinh không nên bỏ qua - ảnh 1

Nhiều trường Đại học mở thêm ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của thị trường

Điển hình, Trường Đại Học Kinh tế TP.HCM mở thêm ngành Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ Marketing, Công nghệ logistics, Công nghệ tài chính, Kinh doanh số. Những ngành này đều kết hợp được cả hai yếu tố công nghệ thông tin và kinh tế, rất phù hợp với bối cảnh hiện tại. Bởi công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở những ngành này cũng ngày càng trở nên cấp thiết. 

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội dự kiến tuyển 7.500 chỉ tiêu đại học chính quy cho 50 ngành/chương trình đào tạo. Trong đó, Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh, Ngôn ngữ học là các ngành/chương trình đào tạo dự kiến mở mới.

Nhiều ngành học mới mở có cơ hội việc làm cao, phụ huynh và học sinh không nên bỏ qua - ảnh 2

Ngành học về Trí tuệ nhân tạo AI cũng đang được chú ý

Khoa Các khoa học liên ngành (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) ra mắt chương trình đào tạo bậc cử nhân ngành Thiết kế sáng tạo với 3 chuyên ngành Đồ họa công nghệ số, Thiết kế thời trang và sáng tạo, Thiết kế nội thất bền vững. Ngành này bắt đầu tuyển sinh từ năm nay với 150 chỉ tiêu.

Riêng trường Đại học Thương mại đào tạo thêm 5 chương trình đào tạo mới, bao gồm chuyên ngành Phân tích kinh doanh trong môi trường số (ngành Kinh tế số), Tiếng Trung thương mại, Quản trị khách sạn, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế. Trong đó, 3 ngành Quản trị khách sạn, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế thuộc chương trình chất lượng cao.

2 ngành mới được Trường Đại Học Ngoại Thương bổ sung thêm là Kinh tế chính trị và Kinh tế chính trị quốc tế. Điều này cho thấy Trường Đại học Ngoại thương đang nắm bắt rất tốt xu hướng giáo dục thế giới trong ngành kinh tế chính trị. Đò là đào tạo liên ngành gắn với bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Nhiều ngành học mới mở có cơ hội việc làm cao, phụ huynh và học sinh không nên bỏ qua - ảnh 3

Phụ huynh và thí sinh nên cẩn thận tham khảo, xem xét để đưa ra quyết định đúng đắn

Nhiều trường đại học trên cả nước cũng đã thông báo sẽ mở thêm ngành mới và tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Dù các ngành mới có cơ hội việc làm, vị trí và vị thế việc làm tốt trong tương lai nhưng thí sinh vẫn cần phân biệt ngành “hot” và ngành dễ kiếm việc làm sau khi ra trường.

Việc các cơ sở giáo dục đại học mở nhiều ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực khi đất nước ngày càng hội nhập và hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này cũng giúp các trường dễ thu hút học sinh cho quá trình tuyển sinh được diễn ra tốt hơn. Xu hướng đầu tư mở ngành học mới cũng chứng tỏ rằng, các trường chuyển mình từ đào tạo những gì mình có sang đào tạo những gì thị trường cần.

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn học ngành hot hay ngành có thu nhập cao, thí sinh phải hiểu biết về bản thân, năng lực và sở trường của chính mình. Các em cần xem mình theo được ngành học ở nhóm nào thì bản thân mới có thể phát triển. Đừng chỉ vì chạy theo xu hướng mà lựa chọn ngành học bản thân không thích, hoặc không có khả năng gắn bó lâu dài. Phải xác định được con đường đi phù hợp cho mình thì việc lựa chọn mới hiệu quả. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục