24h
Yeah1 News

Người lao động nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc ngoài tiếng Anh?

Thứ tư, 29/05/2024 | 18:04 (GMT+7)

Nếu đang cân nhắc học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, bạn có thể tham khảo 3 ngôn ngữ dưới đây để tăng lợi thế cạnh tranh, tìm được các công việc có thu nhập cao hơn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng rất nhiều trong học tập và công việc. Cũng vì tính phổ biến của nó nên số lượng người biết và sử dụng thành thạo tiếng Anh ngày một nhiều. Điều này cũng tạo ra sự cạnh tranh lớn hơn trên thị trường lao động sử dụng tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh, có rất nhiều ngôn ngữ mà người lao động có thể học thêm để tăng cơ hội tìm được việc làm lương cao.

Trang bị ngoại ngữ là điều cần thiết, tạo lợi thế cho các ứng viên khi đi xin việc.
Trang bị ngoại ngữ là điều cần thiết, tạo lợi thế cho các ứng viên khi đi xin việc.

1. Tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều. Ở Việt Nam, hiện nay có rất nhiều công ty do người Trung Quốc làm chủ nên việc biết tiếng Trung cũng tạo ra ưu thế cho các ứng viên, có thêm nhiều cơ hội tìm công việc phù hợp. Lợi thế của người Việt khi học tiếng Trung là có nhiều từ ngữ có phát âm khá giống nhau. Mặc dù tiếng Trung có mặt chữ khá khó nhớ nhưng đây vẫn là một ngôn ngữ mà chúng ta hoàn toàn có thể học được và nói trôi chảy trong một khoảng thời gian không quá dài.

Người lao động nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc ngoài tiếng Anh? - ảnh 2

Để học tiếng Trung, bạn có thể tham khảo ngành Ngôn ngữ trung tại các trường đại học như Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia, Đại Học Ngoại ngữ (Đại học Huế)... Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp tiếng Trung ngắn hạn của các trung tâm dạy tiếng Trung.

2. Tiếng Nhật

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung thì tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ có tiềm năng đối với với người lao động Việt. Không chỉ có các công ty Nhật ở Việt Nam cần lao động biết tiếng Nhật mà rất nhiều người lao động được trực tiếp qua Nhật để làm việc. Vị trí công việc cũng rất đa dạng. Về việc học tiếng Nhật, bạn có thể tham khảo các trường đại học có chuyên ngành ngôn ngữ Nhật nếu muốn được đào tạo chuyên sâu. Nếu không, bạn cũng có thể tham gia các lớp học ngắn hạn của các trung tâm ngoại ngữ.

Người lao động nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc ngoài tiếng Anh? - ảnh 3

3. Tiếng Hàn

Hiện nay, tiếng Hàn cũng là một ngôn ngữ được nhiều người Việt quan tâm. Ngoài việc lựa chọn đi du học Hàn Quốc, xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, người lao động cũng có nhiều cơ hội tìm các việc làm liên quan đến tiếng Hàn ngay tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đặt nhiều nhà máy tại Việt Nam nên nhu cầu về lao động sử dụng được tiếng Hàn cũng tăng lên.

Người lao động nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc ngoài tiếng Anh? - ảnh 4

So với tiếng Trung và tiếng Nhật, hệ thống bảng chữ cái tiếng Hàn tương đối dễ học. Tương tự với những ngôn ngữ trên, các bạn trẻ có thể lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Hàn tại các trường đại học để được đào tạo chuyên sâu về loại tiếng này, tìm hiểu văn hóa của đất nước Hàn Quốc. Nếu cần biết tiếng Hàn trong thời gian ngắn hơn, bạn có thể tham gia các lớp của những trung tâm tiếng Hàn ở trong khu vực mà mình đang sinh sống.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục