Yeah1 News

Ngành học không sợ thất nghiệp, 96% sinh viên ra trường có việc làm ngay, lương trung bình 16 triệu/tháng

Thứ năm, 31/08/2023 | 11:42 (GMT+7)

Ngành học mà những năm gần đây sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm tăng cao, thậm chí mức lương cũng vô cùng hậu hĩnh không sợ thất nghiệp khiến nhiều sinh viên đổ xô theo học.

Hiện nay, khi mà khoa học công nghệ đang không ngừng cải tiến thì tình trạng ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, đất nước cần những chuyên gia nghiên cứu về môi trường và tìm ra giải pháp. Chính vì vậy, việc làm của ngành Môi trường trở nên đa dạng hơn và được coi là ngành học có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc dân.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của những ngành về môi trường này ngày một tăng cao.
Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của những ngành về môi trường này ngày một tăng cao.

Tại tất cả các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp hiện nay hầu như đều cần kỹ sư môi trường để thực hiện công tác quản lý, sáng chế, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, công nghệ, quy trình phục vụ con người theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Vì vậy mà ngành Kỹ thuật môi trường nằm trong nhóm những ngành đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Ngành học không sợ thất nghiệp, 96% sinh viên ra trường có việc làm ngay, lương trung bình 16 triệu/tháng - ảnh 2

Cơ hội nghề nghiệp ngành về Môi trường hiện nay thế nào?

Theo kết quả từ Tổng cục thống kê, trong giai đoạn 2020 - 2025, nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường cần ít nhất là 50.000 người để khắc phục hậu quả nghiêm trọng của mặt trái ngành công nghiệp. Từ đó, Khoa học môi trường lọt top 8 ngành yêu cầu nhân lực cao nhất cùng với Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Sinh viên học ngành về Môi trường có cơ hội việc làm rộng mở
Sinh viên học ngành về Môi trường có cơ hội việc làm rộng mở

Với một sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, không khó để có thể tìm được một công việc khi mà cả thế giới hiện nay ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Bạn có thể trở thành nhà động vật học, nhà hoạt động môi trường, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Hiện nay cũng có nhiều tổ chức phi chính phủ đưa ra các cơ hội việc làm như UNEP, WHO, hay CGIAR … Dù chọn khu vực công hay tư, bạn sẽ được chào đón.

Sinh viên ngành Môi trường và Bảo vệ môi trường dẫn đầu về tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm
Sinh viên ngành Môi trường và Bảo vệ môi trường dẫn đầu về tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm

Thậm chí, ngành Môi trường và Bảo vệ môi trường còn là lĩnh vực dẫn đầu về tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm, xếp sau lần lượt là Nông-Lâm-Thủy sản, Nghệ thuật. Cụ thể, tỉ lệ ở lĩnh vực Môi trường và Bảo vệ môi trường năm 2018 chỉ đạt 80,4%, năm 2019 giảm mạnh còn 62,5% thì đến 2 năm tiếp sau đó tỉ lệ lần lượt là 92,3% và 96,3%.

Thu nhập hậu hĩnh hơn nhiều người nghĩ

Theo Vietnamwork - website tuyển dụng lớn nhất của Việt Nam, Mức lương của ngành Kỹ thuật môi trường đối với những sinh viên mới ra trường dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng. Người đã có kinh nghiệm làm việc 2-3 năm lương trung bình 7-10 triệu đồng/tháng. Nếu kinh nghiệm làm việc 4-5 năm lương cơ bản trên 13 triệu đồng/tháng. Người giỏi ngoại ngữ có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cao hơn nhiều.

Ngành học không sợ thất nghiệp, 96% sinh viên ra trường có việc làm ngay, lương trung bình 16 triệu/tháng - ảnh 5

Dựa theo 85 việc làm trên VietnamWorks, mức lương dành cho kỹ sư môi trường hiện nay đã có thu nhập trung bình khoảng 16 triệu đồng/tháng. Một số công ty đăng tuyển mức thu nhập lên tới 2.000 USD/tháng, tương đương hơn 48 triệu đồng/tháng. Ở những vị trí tương tự khác, dữ liệu VietnamWorks cũng ghi nhận mức lương dao động từ 480-500 USD/tháng. Vị trí giám sát có thu nhập trung bình cao gần gấp đôi, lên tới gần 1.000 USD mỗi tháng.

Hiện tại một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường có thể kể đến như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, trường Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM,… Bên cạnh đó, học sinh còn có thể đăng ký theo học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng với thời gian đào tạo ngắn hơn.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục