24h
Yeah1 News

Ngành học dành cho “Dân khối C”, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp?

Thứ sáu, 08/09/2023 | 10:44 (GMT+7)

Khối C học ngành gì giúp sinh viên dễ tìm được việc làm sau khi ra trường, mức lương cao, không lo thất nghiệp là câu hỏi băn khoăn của không ít học sinh lẫn phụ huynh.

Khối C đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều bạn học sinh sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam hiện nay. Được biết đến với các môn học thuộc lĩnh vực xã hội, văn hóa, khối C yêu cầu các kỹ năng viết văn và sử dụng ngôn ngữ cao. Khối C bao gồm các môn học Văn học - Lịch sử - Địa lý. Tuy nhiên, có một câu hỏi là nỗi băn khoăn với nhiều em học sinh trước ngưỡng cửa chọn nghề nghiệp tương lai là "Khối C nên học ngành nào để sau khi ra trường dễ xin việc làm, mức thu nhập cao?"

Những tổ hợp môn của khối C hiện các trường đã phát triển thêm nhiều tổ hợp môn khác
Những tổ hợp môn của khối C hiện các trường đã phát triển thêm nhiều tổ hợp môn khác

Dưới đây là ngành học những năm gần đây có tỷ lệ sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp cho các bạn Dân khối C tham khảo: 

1. Ngành báo chí và truyền thông

Báo chí và truyền thông luôn là một trong những ngành có điểm trúng tuyển cao, số lượng thí sinh đăng ký gấp nhiều lần chỉ tiêu. Đây cũng là ngành học sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm nhanh chóng.

Ngành học dành cho “Dân khối C”, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp? - ảnh 2

Nhiều bạn trẻ cho rằng học báo chí sau này chỉ có thể trở thành phóng viên, nhà báo tại các tòa soạn hay các trang tin tức. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp của ngành này lại rất đa dạng và rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có thể theo đuổi những ngành nghề như viết, biên tập viên, phóng viên trong các tòa soạn hoặc bạn cũng có thể rẽ hướng sang lĩnh vực truyền thông, giảng dạy.

Ngành học dành cho “Dân khối C”, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp? - ảnh 3

Dẫn tin trên web của khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá, với hơn 90 triệu dân, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, cơ hội phát triển ngành báo chí truyền thông trong tương lai cũng rất rộng mở. Sinh viên mới ra trường có thể có được một công việc với thu nhập 6 – 10 triệu/tháng. Khi kinh nghiệm tăng dần và kỹ năng phát triển hơn thì bạn có thể kiếm nhiều hơn thế, có thể là 20 – 30 triệu/tháng. 

2. Ngành Luật

Luật luôn được đánh giá là ngành học "hot" với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp. Ngoài ra nếu bạn đam mê với lĩnh vực sư phạm thì hoàn toàn có thể trở thành giảng viên luật tại các trường đại học ở Việt Nam.

Ngành học dành cho “Dân khối C”, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp? - ảnh 4

Ngành Luật được chia thành nhiều chuyên ngành với khối lượng kiến thức khác nhau: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật Quốc tế, Luật hình sự. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 cho thấy, học luật ra có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ rất lớn.

3. Ngành Marketing

Marketing là một ngành học tập trung vào hoạt động liên quan đến tiếp thị, bao gồm nghiên cứu thị trường, phân tích hành vi người tiêu dùng, và xây dựng chiến lược tiếp thị để tăng cường nhận diện thương hiệu và giá trị trong mắt khách hàng. Với nhiều khía cạnh cần triển khai, ngành Marketing có nhiều cơ hội việc làm phong phú. 

Ngành học dành cho “Dân khối C”, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp? - ảnh 5

Những năm gần đây, nguồn nhân lực ngành Marketing đang được các doanh nghiệp “săn đón”, do đó, sinh viên không sợ thất nghiệp khi theo học ngành này Nhiều vị trí công việc thuộc ngành Marketing như truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm... Do đó, dân khối C theo học ngành này cũng không lo thất nghiệp.

Ngành học dành cho “Dân khối C”, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, lương cao, không lo thất nghiệp? - ảnh 6

Thông tin đăng tải trên website Đại học Đại Nam cho biết, mức lương của ngành Marketing khá cao, đối với sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 35 - 50 triệu đồng/tháng.

Ngoài những ngành nêu trên, phụ huynh, học sinh theo đuổi khối C có thể tham khảo thêm một số khối ngành khác như: Văn hóa du lịch, Ngôn ngữ học, Quản lý, Sư phạm.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: khối c   ngành học   lương cao  

Cùng chuyên mục