24h
Yeah1 News

Mẹ “khoe” vở của con trai lên mạng, dân tình “xây xẩm mặt mày” hỏi cô giáo có thực sự là tiếng Việt không?

Thứ tư, 24/01/2024 | 12:10 (GMT+7)

Một phụ huynh đăng ảnh bài tập con trai lên MXH, netizen choáng váng trước nét chữ không đụng hàng. Nhiều người hoang mang không biết có phải tiếng Việt không?

Câu "nét chữ, nết người" từ lâu đã thể hiện ý nghĩa rằng bằng cách nhìn vào nét chữ viết, người ta có thể suy luận về tính cách của người viết. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, có vẻ như sự quan tâm đến việc rèn chữ viết đã giảm bớt, do máy tính đã thay thế một phần công việc này.

Mới đây, một phụ huynh đã đăng bài viết trên diễn đàn xã hội, chia sẻ về vấn đề chữ viết xấu của con trai học lớp 8. Bà mẹ lo ngại rằng vì chữ viết quá kém, con trai thường xuyên đạt điểm thấp trong các bài kiểm tra. Hình ảnh được đăng kèm trong bài viết khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: liệu đây có phải là chữ tiếng Việt hay không?

Cận cảnh nét chữ của cậu con trai lớp 8 khiến phụ huynh đau đầu
Cận cảnh nét chữ của cậu con trai lớp 8 khiến phụ huynh đau đầu

Luyện viết không đơn thuần là việc rèn kỹ thuật viết để chữ trở nên đẹp mắt, mà quan trọng nhất là đảm bảo chữ viết có độ rõ ràng và dễ đọc. Nhiều người để lại bình luận: "Ngày xưa đi học chữ đã xấu lắm rồi mà vẫn chưa bằng được 1 góc của cậu học trò này. Chẳng dịch được chữ nào hết"; "Học trò lớp 8 mà viết thế này sợ khó sửa lắm. Nét chữ đã thành thói quen mất rồi. Thấy vừa thương vừa nể cô giáo chấm bài"; "Cái này là do nguyên nhân từ cấp 1 học sinh này đã không được uốn nắn cho viết thẳng, chắc bố mẹ chủ quan vì nghĩ đây là dấu hiệu của thiên tài"...

Mẹ “khoe” vở của con trai lên mạng, dân tình “xây xẩm mặt mày” hỏi cô giáo có thực sự là tiếng Việt không? - ảnh 2

Nếu học sinh viết chữ xấu như gà bới, điều này không chỉ tạo ấn tượng tiêu cực về sự cẩu thả mà còn gây khó khăn cho người đọc. Một người nêu ý kiến "Muốn chữ ngay ngắn thì bản thân con phải ý thức về việc này trước đã, chứ học rèn chữ vài buổi xong mà ẩu thì vẫn hoàn ẩu. Đi thi chữ xấu thiệt thòi lắm nên còn nhận ra sớm thì sẽ viết ổn ngay thôi".

Dành lời khuyên cho vị phụ huynh trên, netizen đề xuất rằng trước hết, mẹ nên ra hiệu sách để mua một cuốn tập viết cho học lớp 1. Sau đó, cho con rèn lại từng chữ cái, từ "a" đến "b", sau đó tiến xa hơn bằng cách luyện viết các từ ghép. Mặc dù việc học tại trường có thể giúp tiến triển nhanh chóng, nhưng trong thời gian dài, việc tự luyện tập là quan trọng. Việc viết khoảng 2 trang mỗi ngày là tốt. Đối với việc viết, nên chọn kiểu chữ in để dễ đọc ngắn gọn, hoặc cũng có thể sử dụng chữ bình thường nhưng cần chú ý viết chậm hơn, đồng thời cân nhắc khoảng 3 giây trước khi bắt đầu viết.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: con trai  

Cùng chuyên mục