Yeah1 News

Học sinh lớp 3 làm toán 9+9:3=12 nhưng bị cô giáo gạch sai, đáp án đúng khiến phụ huynh đăng đàn bức xúc

Thứ bảy, 15/07/2023 | 14:24 (GMT+7)

Học sinh phải "vò đầu bứt tai" với bài tập toán "hack" não được cô giáo đưa ra. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lời giải thích của cô giáo là chưa hợp lý.

Giáo dục là nhiệm vụ không chỉ của riêng nhà trường mà đòi hỏi sự kết hợp của phụ huynh học sinh. Nhiều người cho rằng việc một người lớn kèm con nít làm bài tập là điều vô cùng dễ dàng, nhất là đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, chỉ có những ai từng giải qua các bài tập tiểu học mới biết được mức độ khó của dạng bài này cũng "không phải dạng vừa". 

Người phụ huynh đăng đề bài toán lớp 3 của con lên mạng và hỏi xin ý kiến mọi người
Người phụ huynh đăng đề bài toán lớp 3 của con lên mạng và hỏi xin ý kiến mọi người

Ngày nay, nhiều bài toán được thiết kế để đánh đố, thử thách khả năng lý luận, tư duy logic của học sinh. Thậm chí ngay cả khi phụ huynh giải bài tập toán theo lý thuyết thông thường vẫn có thể bị giáo viên gạch sai. Tương tự như câu chuyện được một phụ huynh ở Trung Quốc đăng tải lên mạng đã tạo nên nhiều cuộc tranh luận của cả giáo viên lẫn phụ huynh.

Theo đó, một người mẹ đã chia sẻ bài tập Toán của con lên mạng với nội dung: "Ví dụ lập phép tính để tính toán: 9 + 9 : 3 = ?"

Phép toán bị cô giáo gạch sai khiến nhiều người khó hiểu
Phép toán bị cô giáo gạch sai khiến nhiều người khó hiểu

Người mẹ trình bày cách giải của mình như sau, tuân thủ quy tắc nhân chia trước, cộng trừ sau. Người mẹ cho ra đáp án là 9 + (9 : 3) = 12. Tuy nhiên, sau khi nộp bài thì bị cô giáo gạch bỏ vì sai đáp án. Điều này khiến phụ huynh khó hiểu. Cậu bé học lớp 3 trình bày cách giải của mình là (9 + 9) : 3 nhưng cũng bị cô giáo nói không đúng.

Sau đó người mẹ hỏi lại cô giáo thì nhận được câu trả lời khó tin: "Trong môn Toán, phép chia và phép chia có dư hoàn toàn khác nhau. Đề bài yêu cầu cho các số là 9, 9, 3 và phép cộng, phép chia. Chương trình học đang đến phần phép chia có dư. Vì vậy trước đề bài toán này, học sinh phải lập phép tính: 9 + (3 : 9) = 9 + 1/3".

Phụ huynh bày tỏ cô giáo cần ghi rõ yêu cầu để đề bài để học sinh tránh hiểu sai
Phụ huynh bày tỏ cô giáo cần ghi rõ yêu cầu để đề bài để học sinh tránh hiểu sai

Thế nhưng phụ huynh lại không hài lòng và cảm thấy tức giận vì cho rằng trong đề bài, cô giáo không hề đề cập đến việc áp dụng phép chia có dư. Chuyện đánh đố học sinh như thế là cố tình gây khó dễ cho học trò của mình. Thay vì vậy, nếu muốn thực hiện phép chia như cô giáo mong muốn, cô cần ghi rõ là áp dụng phép chia có dư để học sinh biết chọn phương pháp chính xác nhất.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: học sinh   làm toán   phụ huynh   cô giáo  

Cùng chuyên mục