Yeah1 News

Chàng trai có họ phổ biến nhất thế giới trở thành người duy nhất đạt điểm 10 môn toán của TP.HCM là ai?

Thứ bảy, 22/07/2023 | 08:27 (GMT+7)

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ở TP.HCM chính là Nguyễn Lê Duy Anh (học sinh lớp 12 Trường Tiểu học -THCS-THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú).

Chia sẻ với Báo Mực tím, Duy Anh tiết lộ rằng mình rất thích môn Toán nên thường dành nhiều thời gian cho môn học này. Tuy nhiên, trong kỳ thi Học sinh giỏi Toán cấp Thành phố năm lớp 9, cậu bạn lại không có giải nào. Chính thất bại đó đã khiến Duy Anh nản lòng. Cậu từ bỏ luôn kỳ thi chuyên vào lớp 10. Từ đó, cậu cũng rẽ hướng sang môn Hóa.

Đến năm học lớp 12, cậu bạn xuất sắc đạt giải nhì môn Hóa trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Khi được bạn bè hỏi về việc này, Duy Anh còn nửa đùa nửa thật rằng: “Mình lùi một bước, tiến ba bước”.

Duy Anh trong ngày ra trường (Ảnh: NVCC)
Duy Anh trong ngày ra trường (Ảnh: NVCC)

Sau đó, trong kỳ thi năng lực lớp 12, Duy Anh đạt điểm tuyệt đối môn Toán. Chính điều này giúp cậu quay trở lại với niềm đam mê học Toán ban đầu. Bên cạnh đó, thầy chủ nhiệm cũng chính là giáo viên dạy toán Đắc Thái Hoàng cũng là người đã truyền cảm hứng học tập cho cậu.

Khi có những bài kiểm tra sai, thầy không sửa ngay mà thường cho học sinh 1 tuần để nghiên cứu lại bài học và tự mình tìm ra lỗi sai. Nếu vẫn không sửa được thì hỏi bạn bè. Đến khi cả lớp đều “bí” thì mới tìm đến thầy để được giải đáp. Cách học này đã giúp Duy Anh và các bạn trong lớp nâng cao trình giải toán rất nhiều. 

Duy Anh cùng thầy giáo chủ nhiệm và các bạn (Ảnh: NVCC)
Duy Anh cùng thầy giáo chủ nhiệm và các bạn (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, bật mí về bí quyết để học giỏi môn Toán, Duy Anh cũng tiết lộ với Báo Mực tím rằng: “Đa phần các bài toán khó đều xuất phát từ những bài toán cơ bản, chỉ cần hiểu rõ sẽ làm được”.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Duy Anh lựa chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và cậu bạn cũng đạt điểm số rất cao. Cụ thể, cậu bạn đạt 10 điểm môn Toán, 8 điểm môn Ngữ văn, 8 điểm môn Vật lý, 9,75 điểm môn Hóa học, 9,75 điểm môn Sinh học và 8,4 điểm môn tiếng Anh.

Duy Anh cũng tiết lộ thêm rằng, trước đó, sau khi thi xong môn Toán, gặp mẹ, cậu bạn đã ứa nước mắt bởi sau khi dò bài, cậu thấy mình chắc đúng 49 câu, còn 1 câu có thể sai. Cảm giác chỉ thiếu một chút nữa là đạt điểm tuyệt đối khiến cậu vô cùng ấm ức. Tuy nhiên, sau khi biết điểm thi thì Duy Anh như vỡ òa, đăng tải lên trang cá nhân của mình: “Ba má ơi con làm được gòyyy ”.

Như vậy, với tổng điểm khối B là 29,5 điểm, Duy Anh xuất sắc trở thành Á khoa khối B của TP.HCM. Được biết, Duy Anh sẽ dùng tổ hợp B00 bao gồm Toán, Hóa, Sinh để đăng ký xét tuyển vào ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y dược TP.HCM.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục