24h
Yeah1 News

Thế hệ ca sĩ thành công từ TikTok: Miếng bánh chia đều hay cuộc chiến gay gắt với quy luật "ngầm"?

Thứ ba, 28/05/2024 | 16:03 (GMT+7)

Thành công của một số ca sĩ nổi lên từ TikTok hiện nay khiến nhiều người mặc định đây là miếng đất màu mỡ. Song thực chất, phía sau những thành công đó là còn nhiều câu chuyện mà không phải ai cũng hiểu được.

TikTok - miếng đất màu mỡ ai cũng có phần

TikTok nổi lên như một nền tảng video giải trí và nhanh chóng vươn lên thành một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện tại. Đặc trưng của hình thức short video đã khiến thói quen tiêu thụ nội dung của người dùng - ít nhất là riêng với nền tảng này, có sự thay đổi đáng kể. Những video cần ngắn hơn, hành vi xem của người dùng sẽ nhanh hơn và buộc những người ở phía sáng tạo nội dung phải làm ra những video ngắn và đậm tính giải trí.

Thế hệ ca sĩ thành công từ TikTok: Miếng bánh chia đều hay cuộc chiến gay gắt với quy luật 'ngầm'? - ảnh 1

Đồng thời, cơ chế hoạt động cùng những thuật toán của TikTok cho phép người dùng dù đã là tài khoản triệu follow hay chỉ là tài khoản mới lập, là người nổi tiếng hay người dùng TikTok bình thường cũng có thể lên xu hướng, miễn là video được xem nhiều. Điều này khiến TikTok trở thành mảnh đất vô cùng màu mỡ hiện tại cho tất cả công việc liên quan đến làm nội dung online, bao gồm cả làm video giải trí, bán hàng... và tất nhiên, là cả làm âm nhạc.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều thành công của những "ca sĩ TikTok" bước ra từ nền tảng này. Ca sĩ Tăng Phúc - giọng ca được nhiều khán giả yêu thích gần đây cũng từng chia sẻ, ở thời điểm anh đã quyết tâm dừng lại con đường âm nhạc vì không nhìn thấy tương lai, dành tất cả cho show âm nhạc cuối cùng tại Đà Lạt xem như đánh dấu kỷ niệm làm ca sĩ thì lại không ngờ nhờ những video ghi lại phần biểu diễn này viral trên TikTok cùng một số nền tảng khác đã vực dậy cả sự nghiệp của nam ca sĩ này.

Thế hệ ca sĩ thành công từ TikTok: Miếng bánh chia đều hay cuộc chiến gay gắt với quy luật 'ngầm'? - ảnh 2

Chúng ta cũng nhìn thấy Mây Bae - hot TikToker triệu follow chỉ sau 1 năm lập kênh TikTok, thu về hàng chục triệu lượt xem, những video ca hát viral giúp cô mang về "tiền tươi, thóc thật" từ những khoản donate có được.

Với những ca sĩ chuyên nghiệp, đã có tên tuổi, TikTok cũng trở thành công cụ quảng bá cho những sản phẩm âm nhạc mới mà qua những thành công trước đó điển hình như của Tăng Duy Tân với loạt hit "Cắt đôi nỗi sầu", "Bên trên tầng lầu"..., không khó để nhận ra, những ca sĩ gần đây ít nhiều đều có sự tính toán trong làm nhạc sao cho phải có ít nhất 1 đoạn có thể "làm trend TikTok".

Thế hệ ca sĩ thành công từ TikTok: Miếng bánh chia đều hay cuộc chiến gay gắt với quy luật 'ngầm'? - ảnh 3

Về phần này, thành công nhất định của trend vũ đạo "Duyệt" của Hoàng Yến Chibi đã chứng minh. Nhờ sự viral của trend này trên TikTok mà ca khúc được đón nhận hơn - dù trước đó từng vấp không ít ý kiến trái chiều về nhạc và lời bài hát khi mới ra mắt.

Trend 'Duyệt' của Hoàng Yến Chibi được cả Mai Davika mê mẩn
Trend "Duyệt" của Hoàng Yến Chibi được cả Mai Davika mê mẩn

Miếng bánh vẫn phải cạnh tranh gay gắt

Nhìn vào những thành công nhưng cũng phải nhìn vào những thất bại của nỗ lực tạo trend từ âm nhạc, điển hình như Erik trong một số sản phẩm âm nhạc gần nhất để thấy rằng - rõ ràng, đây không phải công thức chung dành cho tất cả và TikTok cũng không phải "miếng bánh chia đều trong hòa bình" cho mọi người. Sự cạnh tranh vẫn là tất yếu để có thể thành công từ nền tảng này.

Thành công hay kết quả "flop" của một số ca sĩ, một số bài hát đã phần nào thể hiện, không phải cứ tính toán sáng tác chèn vào 1 đoạn làm trend TikTok là sẽ viral. Dù chỉ là phân đoạn ngắn tạo trend, âm nhạc vẫn phải đủ hay, đủ bắt tai thì mới được dân tình ưu ái. 

Không phải đoạn nhạc 30 giây nào lên TikTok cũng viral
Không phải đoạn nhạc 30 giây nào lên TikTok cũng viral

Mặt khác, ca sĩ hay TikToker sau khi đã nhận được sự chú ý nhất định từ video viral thì cũng không phải bảo chứng cho thành công sau này. Bản thân họ cần ý thức rõ, để bước ra khỏi không gian của TikTok và trở thành ca sĩ đúng nghĩa, được khán giả thưởng thức âm nhạc chứ không phải chỉ đoạn video 30 giây trên TikTok thì luôn cần sự đầu tư nhiều hơn và định hướng theo đuổi sự nghiệp ca hát một cách chuyên nghiệp.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Tiktok   ca sĩ   thành công  

Cùng chuyên mục