24h
Yeah1 News

Xuất hiện bão Jelawat giật cấp 10 gần biển Đông, công điện khẩn được ban hành để ứng phó

Chủ nhật, 17/12/2023 | 19:27 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (17/12), một cơn bão có tên quốc tế là Jelawat đang hoạt động ở vùng biển phía đông nam miền nam Philippines.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào lúc 13 ngày 17/12/2023, một cơn bão có tên quốc tế là JELAWAT đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam miền Nam Philippines. Cơn bão có tọa độ 7,8 độ Vĩ Bắc, 128,6 độ Kinh Đông; sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 20km/giờ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến trưa ngày 19/12, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8, có khả năng đi vào biển Đông.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông nam khu vực giữa Biển Đông và phía đông bắc khu vực nam Biển Đông từ đêm 18/12 có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8; biển động, sóng biển cao từ 2-3,5m.

Xuất hiện bão Jelawat giật cấp 10 gần biển Đông, công điện khẩn được ban hành để ứng phó - ảnh 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão Jelawat. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn

Trước những diễn biến phức tạp của bão JELAWAT, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 19/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Xuất hiện bão Jelawat giật cấp 10 gần biển Đông, công điện khẩn được ban hành để ứng phó - ảnh 2

Bão Jelawat có diễn biến phức tạp với sức gió mạnh. Ảnh: TTXVN

Công điện cũng đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

 Ngoài ra, các cơ quan Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Xuất hiện bão Jelawat giật cấp 10 gần biển Đông, công điện khẩn được ban hành để ứng phó - ảnh 3

Công điện chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão JELAWAT được ban hành. Ảnh minh họa

Vùng nguy hiểm trong 24-48 giờ tới là từ vĩ tuyến 7,5 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Bão Jelawat   thiên tai  

Cùng chuyên mục