Yeah1 News

Vì sao ông bà xưa chỉ gọi "con gái rượu" mà không có "con trai rượu", nghe lý giải ai cũng gật gù

Thứ bảy, 03/06/2023 | 21:01 (GMT+7)

"Con gái rượu" là cụm từ khá quen thuộc vì thường được sử dụng, nhưng không phải ai cũng biết câu chuyện đằng sau đó.

“Con gái rượu” là cách nói thể hiện tình cảm yêu thương và cưng chiều của người bố đối với con gái của mình. Tuy nhiên, không ít người cũng bày tỏ thắc mắc tại sao lại không có "con trai rượu", trong các ông bố cũng rất yêu thương con trai của mình. 

Thực tế, “con gái rượu" chính là biến thể của “nữ nhi tửu” (女儿酒). Trong sách Nam Phương thảo mộc trạng do Kê Hàm viết vào năm 304 có chép lại rằng: “Nữ nhi tửu là loại rượu phải có ở những nhà giàu có sinh con gái, hoặc gả con gái”. Cùng với đó, câu chuyện đằng sau từ “nữ nhi hồng" cũng đã được lưu truyền từ nhiều đời nay. 

Thời Tống, một người thợ may lành nghề ở Thiệu Hưng nhưng hiếm muộn, luôn mong ngóng có con trai để nối dõi tông đường. Sau nhiều nỗ lực chạy chữa, cuối cùng vị ông cũng toại nguyện khi vợ mình có thai. Vì qua vui mừng, ông đặt người nấu hai chục hũ rượu nếp to, để dành cho ngày đầy tháng đứa trẻ. Nhưng khi biết vợ hạ sinh con gái, ông quyết định chôn các hũ rượu xuống gốc cây hoa mộc trong vườn vì quá thất vọng.

Vì sao ông bà xưa chỉ gọi 'con gái rượu' mà không có 'con trai rượu', nghe lý giải ai cũng gật gù - ảnh 1

Câu chuyện về "nữ nhi hồng" cũng như cụm từ "con gái rượu" bắt nguồn từ đời Tống

Bé gái lớn lên đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, khéo tay và thông minh. Cô biết thêu thùa, may vá và làm cho hiệu may của cha mình ngày càng làm ăn phát đạt. Lúc này, người cha mới vỡ lẽ ra rằng cô con gái của mình quả thật là báu vật trời cho. Ông tìm cách sắp đặt cho con gái lấy người thợ học việc giỏi nhất của mình để sau này cửa hiệu vẫn được người nhà duy trì. 

Đám cưới diễn ra linh đình. Khách khứa ra vào tấp nập, cỗ bàn bày chật sân. Do đông khách quá nên đang ăn uống thì hết rượu. Chợt nhớ ra còn bình rượu chôn năm xưa, ông đào lên để đãi khách dù không biết sau mười tám năm, rượu có còn uống được hay không? 

Vì sao ông bà xưa chỉ gọi 'con gái rượu' mà không có 'con trai rượu', nghe lý giải ai cũng gật gù - ảnh 2
Vì sao ông bà xưa chỉ gọi 'con gái rượu' mà không có 'con trai rượu', nghe lý giải ai cũng gật gù - ảnh 3

Những bình rượu được chôn cất kỹ sẽ có mùi hương ngào ngạt

Mới mở nắp hũ rượu ra thì một mùi thơm ngọt ngào tỏa khắp căn nhà, ai nấy đều tấm tắc khen rằng đây đúng là loại rượu ngon nhất họ từng uống. Câu chuyện sau đó được truyền tụng, dần dần trở thành truyền thống ở Thiệu Hưng. Hễ nhà nào sinh được con gái thì sẽ hạ thổ rượu trong vườn, đến khi con gái đi lấy chồng thì mới lấy lên dùng trong tiệc cưới. Rượu này gọi là “Nữ nhi tửu ” hay “Nữ nhi hồng”. Từ đấy mà sinh ra thuật ngữ “con gái rượu” nhằm chỉ cô con gái được yêu quý, khi đi lấy chồng thì cha mẹ phải “tốn” rất nhiều “rượu con gái” quý giá.

Về sau, nữ nhi tửu cũng trở thành một lễ vật không thể thiếu trong đồ hồi môn của nhà gái vùng Thiệu Hưng. Những hũ rượu này cũng được trang trí cầu kỳ với hình hoa, long phượng, song hỷ. Loại rượu này có vị chua, ngọt, cay, đắng, chát, có giá trị dinh dưỡng cao với hương thơm nồng, ngon dịu, màu hổ phách.  

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Nữ nhi hồng   con gái rượu  

Cùng chuyên mục