24h
Yeah1 News

Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh, kết quả năm 2024 ra sao?

Thứ tư, 29/05/2024 | 10:05 (GMT+7)

Một tỷ phú đã quyết định đóng băng cơ thể của mình trong suốt 50 năm và hy vọng có thể được hồi sinh trong tương lai. Kết quả hiện tại gây tò mò.

James Bedford là một trong những người giàu nhất nước Mỹ của thập niên 1960. Ông là một nhà tâm lý học nổi tiếng tại Đại học California được nhiều sinh viên kính trọng. Thế nhưng vào năm 72 tuổi ông bất ngờ được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư thận di căn sang phổi. Thông tin này đã khiến cho ông và những thành viên trong gia đình ông vô cùng sốc, bởi người đàn ông vốn dĩ đang rất khỏe mạnh và không hề có dấu hiệu của đau ốm.

James Bedford khi ấy đau đớn và tiếc nuối vì vẫn còn quá nhiều dự định, ông bắt đầu đi chạy chữa ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên y học thời điểm đó vẫn chưa thể chữa trị được căn bệnh này. Trong khi đó tình trạng của James ngày càng trở nên tồi tệ. Đối mặt với cái chết ngay trước mắt khiến người đàn ông giàu nhất nước Mỹ lúc bấy giờ cảm thấy sợ hãi.

Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh
Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh

Trong lúc tuyệt vọng, ông vô tình đọc được ý tưởng trong cuốn sách The Prospect of Immortality (Triển vọng bất tử) của tiến sĩ Robert Ettinger - người được coi là cha đẻ của thử nghiệm đóng băng cơ thể, sáng lập viên Cryonics Institute - đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ đóng băng cơ thể sau qua đời. Nội dung cuốn sách này đã mang đến cho ông niềm hy vọng về cuộc sống. 

Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh, kết quả năm 2024 ra sao? - ảnh 2

Trong cuốn sách ấy, tác giả đã ghi lại chi tiết phương pháp đóng băng cơ thể có thể ngăn chặn cái chết của tế bào và cho phép hồi sinh trong tương lai. Ngay lúc đó, James biết rằng mình phải nắm bắt cơ hội này. Ông đã trực tiếp trao đổi với Robert Nelson, một trong 3 nhà khoa học trực tiếp tham gia đóng băng ông sau này. Sau cuộc trò chuyện đó, James tin rằng nếu đóng băng cơ thể, khi tỉnh dậy vào 50 năm sau, khi ấy y học đã phát triển, căn bệnh ung thư có thể được chữa trị thành công. Khi đó, ông có thể bắt đầu một cuộc sống mới. 

Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh, kết quả năm 2024 ra sao? - ảnh 3
Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh, kết quả năm 2024 ra sao? - ảnh 4

Để có thể thực hiện được điều này, James đã chi 4.200 USD để mua nitơ lỏng và buồng đông lạnh. Đồng thời, ông cũng để lại phần lớn tài sản của mình nhằm chi trả cho quá trình bảo quản trong suốt 50 năm để hồi sinh vào năm 2017. Năm 1967, James đã trút hơi thở cuối cùng. Ngay khi bác sĩ thông báo James đã qua đời, ‘kế hoạch đóng băng’ chính thức bắt đầu.

Tỷ phú tự nguyện “đóng băng cơ thể” suốt 50 năm để chờ ngày hồi sinh, kết quả năm 2024 ra sao? - ảnh 5

Một bác sĩ đã tiến hành hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim, nhằm duy trì lưu thông máu trong cơ thể ông. Sau đó, các chuyên gia rút hết máu rồi tiêm dimethyl sulfoxide để bảo vệ nội tạng. Cuối cùng, cơ thể của James được đặt vào một thùng chứa được đựng đầy đá khô ở nhiệt độ khoảng -79 độ C trước khi đưa vào môi trường nitơ lỏng ở -196 độ C. 

Quá trình ướp đông thi thể của James Bedford
Quá trình ướp đông thi thể của James Bedford

Trong 2 năm sau đó, thi thể của James được cất giữ tại một cơ sở ở Phoenix, Arizona, sau đó được chuyển đến một cơ sở mới ở California. Tuy nhiên, do chi phí bảo quản quá lớn, số tiền mà ông để lại cũng nhanh chóng cạn kiệt. 8 năm sau, con trai của James đã chuyển thi thể của cha về nhà và tự mình định kỳ thay nitơ lỏng.

Năm 1982, Mike Darwin, một đại diện của công ty Alcor Life Extension Foundation - công ty đông lạnh cơ thể ở Mỹ - thuyết phục gia đình đưa James đến cơ sở của mình. Darwin cam kết sẽ bảo quản ông ở một môi trường an toàn với chi phí thấp hơn. Sau một chút do dự, con trai và con dâu của ông đồng ý.

Cô con dâu của vị tỉ phú đứng bên 'kén đông lạnh' của bố chồng
Cô con dâu của vị tỉ phú đứng bên "kén đông lạnh" của bố chồng

Theo một báo cáo của công ty Alcor, trong một lần được kiểm tra duy nhất vào ngày 25/5/1991, da trên cổ và thân trên của James đã bị đổi màu, mũi bị sụp và xuất hiện 2 lỗ thủng trên cơ thể. Mũi và miệng của ông có vết máu, mắt mở hé và giác mạc có màu trắng của băng. Kế hoạch ban đầu của James là hồi sinh vào năm 2017 nhưng ngày này đã không xảy ra.

Hiện tại, ông vẫn chỉ là một ‘xác ướp’. Nguyên nhân xuất phát từ việc quá trình đông lạnh cơ thể của ông ban đầu khá thô sơ. Chất chống đông, dimethyl sulfoxide từng được cho là hữu ích cho quá trình đông lạnh lâu dài được bơm vào cơ thể ông đã không còn được sử dụng nữa và gần như chắc chắn đã làm hỏng não bộ của James. Hơn nữa, y học hiện đại vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị hoàn toàn căn bệnh ung thư. Vậy nên James vẫn sẽ ‘ngủ’ mãi.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục