24h
Yeah1 News

Từ tháng 2: Có quy định mới về giấy tờ khi đi máy bay, ai về quê ăn Tết cần biết để tránh rắc rối

Thứ năm, 01/02/2024 | 10:42 (GMT+7)

Theo đó từ 15/2, sẽ có quy định mới về giấy tờ mà ai di chuyển bằng máy bay cũng cần lưu ý nắm rõ.

Thông tư số 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giấy tờ khi đi máy bay. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/2/2024.

Đối với chuyến bay quốc tế: Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)... (sau đây gọi chung là giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định).

- Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của bé phải được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Từ tháng 2: Có quy định mới về giấy tờ khi đi máy bay, ai về quê ăn Tết cần biết để tránh rắc rối - ảnh 1

Đối với chuyến bay nội địa : Hành khách từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ, hoặc dữ liệu điện tử có giá trị pháp lý tương đương sau:

- Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu (có dấu kiểm chứng nhập cảnh gần nhất) hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (có dấu kiểm chứng nhập cảnh gần nhất) và giấy tờ liên quan cư trú tại Việt Nam (thị thực, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ đi lại doanh nhân APEC), trừ trường hợp được miễn thị thực.

- Chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.

- Giấy phép lái ôtô, môtô.

- Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.

- Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách.

- Trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi hành khách mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận;

Từ tháng 2: Có quy định mới về giấy tờ khi đi máy bay, ai về quê ăn Tết cần biết để tránh rắc rối - ảnh 2

Mặt khác, trong trường hợp hành khách mang quốc tịch Việt Nam đủ 14 tuổi 21 ngày trở lên thì phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ CCCD.

- Giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo.

- Giấy phép lái ôtô, môtô.

- Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

- Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.

- Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách.

- Giấy xác nhận nhân thân do cơ quan công an xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận.

Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: giấy tờ   quy định   hành khách  

Cùng chuyên mục