24h
Yeah1 News

Từ tháng 10/2023: Người sở hữu xe đã qua nhiều chủ cần làm ngay việc này để tránh bị phạt

Chủ nhật, 24/09/2023 | 10:12 (GMT+7)

Dưới đây là những lưu ý người sở hữu xe đã qua nhiều chủ cần biết rõ để tránh gặp rắc rối.

Người đang sử dụng một chiếc xe không phải là chủ sở hữu đã tới cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để thực hiện quy trình thu hồi và chuyển đổi tên sở hữu xe tại cơ quan đăng ký xe ở nơi cư trú của họ. (Nếu cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe và cơ quan giải quyết đăng ký tên xe là cùng một cơ quan, thì không cần thực hiện bước thu hồi).

Điều 31 của Thông tư 24 quy định việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân như sau: Tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe; trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

Cần lưu ý khi sở hữu xe đã qua nhiều đời chủ
Cần lưu ý khi sở hữu xe đã qua nhiều đời chủ

Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang tên xe theo quy định.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùn thì: Cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.

Cần nắm rõ các thủ tục để tránh thiệt thòi.
Cần nắm rõ các thủ tục để tránh thiệt thòi.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe phải gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe theo quy định tại.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục