24h
Yeah1 News

Từ năm 2024, có 3 trường hợp bị thu hồi thẻ căn cước ai cũng nên biết để tránh rắc rối

Thứ sáu, 15/12/2023 | 19:08 (GMT+7)

Có 3 trường hợp cần lưu ý vì sẽ có nguy cơ bị thu hồi căn cước công dân vào năm 2024 sắp tới.

  •  

Liên quan đến vấn đề này, điều 29 Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 quy định về việc thu hồi, giữ thẻ căn cước. Quy định cụ thể như sau:

+ Thẻ căn cước bị thu hồi trong 3 trường hợp

- Công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

- Thẻ căn cước cấp sai quy định.

- Thẻ căn cước đã tẩy xóa, sửa chữa.

+ Thẻ căn cước bị giữ trong 2 trường hợp

Từ năm 2024, có 3 trường hợp bị thu hồi thẻ căn cước ai cũng nên biết để tránh rắc rối - ảnh 1

- Người đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; người đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Người bị giữ thẻ căn cước khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được trả lại thẻ căn cước.

Trong thời gian bị giữ thẻ căn cước, cơ quan giữ thẻ căn cước cho phép người bị giữ thẻ căn cước sử dụng thẻ căn cước của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

- Sửa đổi, bổ sung một số trường thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Theo dự thảo Luật Căn cước, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bao gồm 24 nhóm thông tin của công dân, trong đó có 04 nhóm thông tin bắt buộc để tạo lập số định danh cá nhân và 19 nhóm thông tin khác để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của cơ quan nhà nước và người dân. Những thông tin này sẽ giúp cho việc xác minh danh tính và giao dịch của công dân trên các nền tảng điện tử được thuận tiện và an toàn hơn.

Từ năm 2024, có 3 trường hợp bị thu hồi thẻ căn cước ai cũng nên biết để tránh rắc rối - ảnh 2

- Quy định về căn cước điện tử. Đây là một loại căn cước được lưu trữ trên thiết bị di động hoặc thiết bị khác có khả năng kết nối internet của công dân. Căn cước điện tử có giá trị pháp lý tương đương với căn cước in và có thể được sử dụng để chứng minh danh tính, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân khi thực hiện các giao dịch điện tử. Việc phát triển căn cước điện tử sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng của thẻ căn cước công dân, tiết kiệm chi phí in ấn và bảo quản thẻ.

- Quy định về cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch. Đây là một nhóm đối tượng có nhu cầu được công nhận là người Việt Nam và được hưởng các quyền lợi của công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do một số lý do khách quan hoặc chủ quan, họ chưa có thể xác định được quốc tịch của mình. Việc cấp giấy chứng nhận căn cước cho nhóm đối tượng này sẽ giúp cho việc quản lý dân cư và bảo vệ quyền lợi của họ được thực hiện tốt hơn.

- Lược bỏ vân tay và một số thông tin không cần thiết trên thẻ căn cước. Theo dự thảo luật, việc lấy vân tay của công dân khi cấp căn cước sẽ được bỏ đi, thay vào đó là sử dụng mã QR để liên kết với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, một số thông tin không cần thiết trên thẻ căn cước như số thẻ căn cước, dòng chữ “căn cước công dân”, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ sẽ được sửa thành số định danh cá nhân, nơi đăng ký khai sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và mã QR. Những thay đổi này nhằm tối ưu hóa thiết kế và bảo mật của thẻ căn cước.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: căn cước   CCCD   trường hợp  

Cùng chuyên mục