24h
Yeah1 News

Tự bắn pháo hoa tại nhà thì lưu ý 1 điều này để tránh bị phạt, vừa an toàn cho cả nhà

Thứ năm, 08/02/2024 | 11:44 (GMT+7)

Khi tự mua pháo hoa về đốt tại nhà, người dân cần lưu ý làm một điều để không vi phạm quy định của pháp luật.

  •  

Pháo hoa nổ chỉ được Nhà nước bắn trong các dịp sau đây:

- Tết Nguyên đán.

- Giỗ Tổ Hùng Vương.

- Ngày Quốc khánh.

- Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ.

- Ngày Chiến thắng (ngày 30 tháng 4 dương lịch).

- Kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

- Trường hợp khác do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định sau khi có văn bản trao đổi thống nhất với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Tự bắn pháo hoa tại nhà thì lưu ý 1 điều này để tránh bị phạt, vừa an toàn cho cả nhà - ảnh 1

(ii) Pháo hoa không nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa không nổ trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Người dân chỉ có thể tự bắn pháo hoa không nổ tại nhà. Tuy nhiên khi tự bắn pháo hoa không nổ tại nhà thì cần lưu ý các vấn đề sau:

- Người dân phải mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Hiện nay, chỉ có nhà máy Z121 của Bộ Quốc phòng mới được phép sản xuất pháo hoa. Do đó, người dân chỉ được phép mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng tại các cửa hàng bán lẻ.

Tự bắn pháo hoa tại nhà thì lưu ý 1 điều này để tránh bị phạt, vừa an toàn cho cả nhà - ảnh 2

- Khi mua pháo hoa nhớ giữ lại hóa đơn bán lẻ. Khi mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng tại các cửa hàng bán lẻ thì người dân sẽ nhận được hóa đơn bán lẻ, hãy giữ lại hóa đơn bán lẻ này để xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

- Người đốt pháo hoa không nổ phải từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi mới được đốt pháo hoa của Bộ Quốc phòng.

- Tuân thủ hướng dẫn sử dụng, lưu ý khi sử dụng pháo hoa của Bộ Quốc phòng để tránh nguy hiểm cho bản thân và gây ra cháy nổ.

Nếu tự bắn pháo hoa lậu tại nhà thì cá nhân có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời còn bị tịch thu hết số pháo hoa lậu.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 3, Điều 11, Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 56/2023/NĐ-CP); điểm i khoản 3, điểm a khoản 7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục