24h
Yeah1 News

Trường hợp vượt đèn đỏ không bị phạt năm 2023, ai cũng nên biết để áp dụng

Thứ bảy, 27/05/2023 | 16:11 (GMT+7)

Khi tham gia giao thông, mỗi người được dạy không được phép vượt đèn đỏ, khi có hiệu lệnh đèn xanh thì mới tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ.

Tuân thủ đèn tín hiệu khi tham gia giao thông là một trong những điều cơ bản nhất của công dân Việt Nam được dạy trước khi điều khiển phương tiện. Theo luật đường bộ quy định, khi người điều khiển phương tiện giao thông bắt gặp tín hiệu đèn đỏ thì phải dừng xe, chờ đến khi tín hiệu đèn xanh bật sáng thì mới được đi tiếp. Tuyệt đối không được vượt đèn đỏ nếu không sẽ bị lực lượng giao thông bắt giữ.

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm luật giao thông, tuy nhiên trong một số trường hợp, người vượt đèn đỏ sẽ không bị xử phạt
Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm luật giao thông, tuy nhiên trong một số trường hợp, người vượt đèn đỏ sẽ không bị xử phạt

Tuỳ theo mức độ vi phạm, cảnh sát giao thông có thể phạt người vi phạm vượt đèn đỏ theo các khung từ phạt hành chính, tước bằng lái xe, tạm giữ xe trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phương tiện được phép vượt đèn đỏ. Dưới đây là 5 trường hợp khi vượt đèn đỏ mà không lo bị phạt:

Trường hợp 1: Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Theo Khoản 2 Điều 111 của Luật Giao thông đường bộ và Khoản 4.1 Điều 4 QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT thì người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông theo thứ tự: Người điều khiển giao thông - đèn tín hiệu - biển báo hiệu - vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên đường.

Tuân thủ lệnh của người điều khiển giao thông
Tuân thủ lệnh của người điều khiển giao thông

Trong trường hợp người điều khiển giao thông ra tín hiệu đi tiếp thì người tham gia giao thông không được phép dừng lại, kể cả lúc đó có đèn đỏ.

Trường hợp 2: Trường hợp xe ưu tiên

Những phương tiện nằm trong danh sách được ưu tiên trên đường nếu trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ cần có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Những phương tiện này không bị hạn chế tốc độ, được phép đi ngược chiều hoặc những phần đường có thể đi được, được phép vượt đèn đỏ và chỉ phải tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. 

Những phương tiện này bao gồm: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương làm nhiệm vụ; Xe hộ đê, làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc một số nhiệm vụ khẩn cấp khác. 

Trường hợp 3: Vạch kẻ kiểu mắt võng

Vạch kẻ kiểu mắt võng là tín hiệu đặc biệt nhằm báo cho người điều khiển phương tiện giao thông không được phép dừng lại trong phạm vi mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông. Người tham gia giao thông khi đi vào phần đường có vạch mắt võng cần phải đi theo hướng mũi tên mà vạch chỉ. Như vậy, người tham gia giao thông khi đi vào phần đường này không được phép dừng xe, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ để tránh ùn tắc.

Vạch mắt võng không được phép dừng phương tiện lại
Vạch mắt võng không được phép dừng phương tiện lại

Trường hợp 4: Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép đi tiếp

Nếu có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép tiếp tục di chuyển thì phương tiện giao thông phải tuân thủ, được phép rẽ hoặc đi thẳng tuỳ theo tín hiệu yêu cầu. 

Trường hợp 5: Một số tình huống đặc biệt có thể vượt đèn đỏ

Theo Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người thực hiện hành vi dưới đây sẽ không bị xử phạt bao gồm:

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng

- Thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính, chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: vượt đèn đỏ   CSGT   tiền phạt  

Cùng chuyên mục