24h
Yeah1 News

TP.HCM: Đám cưới, đám tang sẽ không được dựng rạp ngoài đường quá 48 tiếng

Thứ tư, 24/05/2023 | 18:14 (GMT+7)

Các đám cưới, đám tang được phép sử dụng tạm thời một phần hè phố nhưng không được quá 48 tiếng. Trong trường hợp đặc biệt đối với đám tang sẽ không được quá 72 giờ.

Cụ thể, theo đề án của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, để sử dụng tạm thời vào mục đích khác, vỉa hè phải đảm bảo dành ít nhất 1,5 m cho người đi bộ. Đối với lòng đường nếu được sử dụng tạm thời một phần ngoài mục đích giao thông thì phần còn lại phải đảm bảo bề rộng bố trí tối thiểu 2 làn ô tô cho một chiều lưu thông. 

Dự thảo đề án quy định các hoạt động sử dụng tạm thời vỉa hè trên địa bàn do Sở GTVT hoặc UBND cấp huyện cấp phép theo thẩm quyền quản lý từng tuyến đường...

Theo đó, một phần hè phố, lòng lề đường có thể được sử dụng tạm thời mà không cần phải cấp phép sử dụng, bao gồm: tổ chức đám cưới, đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới, đám tang; tổ chức kinh doanh dịch vụ mua, bán hàng hóa (hàng hóa phải thuộc danh mục do UBND cấp huyện ban hành); điểm để xe hai bánh không thu tiền dịch vụ trông, giữ xe; bố trí các công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng, lắp đặt các công trình tạm , các công trình phục vụ tổ chức giao thông trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông; bố trí đường dành cho xe đạp.

Tuy nhiên, Sở cũng lưu ý, việc tổ chức đám cưới, đám tang và điểm trông giữ xe phục vụ đám cưới, đám tang phải được thông báo cho UBND cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn và phần hè phố có thời gian sử dụng không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt đối với đám tang không quá 72 giờ.

Các đám cưới, đám tang được phép sử dụng hè phố nhưng không quá 48 tiếng
Các đám cưới, đám tang được phép sử dụng hè phố nhưng không quá 48 tiếng

Ngoài ra, các trường hợp sau đây khi muốn sử dụng tạm thời một phần hè phố phải được cấp phép sử dụng bao gồm: tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội); điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa (đối tượng được phép sử dụng phải là các tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép); điểm trông, giữ xe có thu phí. Với trường hợp này, UBND cấp huyện sẽ ban hành danh mục các tuyến đường có phần hè phố đủ điều kiện bố trí điểm trông, giữ xe có thu phí.

Các trường hợp: tổ chức các hoạt động văn hóa như thể thao, diễu hành, lễ hội cùng điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động này; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị và điểm trông, giữ xe có thu phí sẽ được sử dụng tạm thời một phần lòng đường trên cơ sở danh mục các vị trí được Sở GTVT ban hành.

Sở GTVT, UBND cấp huyện có thẩm quyền xem xét cấp phép sử dụng tạm thời một phần hè phố đối với các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp phép. Trường hợp đề nghị cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vừa thuộc thẩm quyền của Sở GTVT, vừa thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện thì sẽ do Sở GTVT xem xét giải quyết.

Những người dân, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần lòng đường và hè phố cần phải nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để được xét duyệt. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp phép, bản vẽ vị trí mặt bằng đề nghị cấp phép có đầy đủ thông tin vị trí, phạm vi sử dụng, phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông...Thời gian giải quyết hồ sơ được yêu cầu trong 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Giấy phép có thời hạn hiệu lực không quá 12 tháng.

Về chi phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, Sở GTVT nêu rõ trong Dự thảo rằng, đây là khoản thu đối với tổ chức, cá nhân được phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Song, dự thảo đề án chưa nêu cụ thể mức phí là bao nhiêu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá vấn đề căn cơ nhất trong quản lý và sử dụng vỉa hè là công tác quy hoạch. Từ đó, thành phố sẽ xác định khu vực vỉa hè nào được khai thác, được thực hiện các loại hình nào và cơ chế, quy chế quản lý ra sao. Có những nơi, vỉa hè chỉ được sử dụng cho chức năng đi bộ, không gian công cộng. Những nơi đủ điều kiện sẽ kết hợp nhiều chức năng khác. Trên cơ sở quy hoạch và phân định rõ chức năng của vỉa hè, lòng đường, chính quyền cơ sở sẽ quản lý, giám sát; nếu buông lỏng sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục