Yeah1 News

Thủ khoa toàn quốc chọn ngành học “đỉnh của đỉnh” ở trường có tiếng: Điểm chuẩn cao, mức lương hấp dẫn sau khi ra trường

Thứ bảy, 19/08/2023 | 19:38 (GMT+7)

Vũ Thị Vân Anh, thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với số điểm 57,3 đã sử dụng kết quả thi của mình để xét tuyển vào đại học.

Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua, Vũ Thị Vân Anh, học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản đã xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc với số điểm 57,3 lần lượt với các điểm số Văn 9,25; Toán 9,2; Tiếng Anh 9,6; Lịch sử 9,75; Địa lý 9,5; GDCD 10.

Đạt được thành tích xuất sắc này, Vân Anh cho biết: “Em không tin nổi luôn. Em rất vui và bất ngờ”.

Chia sẻ về bí quyết để học giỏi, Vân Anh tiết lộ rằng ngoài giờ học trên lớp thì cô nàng còn chăm chỉ học thêm tài liệu trên mạng cũng như những bài học online. Nữ sinh chia sẻ với Báo Phụ nữ thủ đô rằng : “Hầu như em học ở trường và ở nhà học từ 8h đến 11h đi ngủ. Sáng nào em cũng dậy từ 4-5h học bài. Động lực chính của em là do gia đình em không khá giả, bố mẹ em làm nông và bán tạp hóa nhỏ ở nhà nên em muốn học tốt để sau này có công việc ổn định giúp đỡ gia đình. Em cảm ơn bố mẹ đã luôn hỏi han em, sát sao và gọi em dậy sớm học bài”.

Được biết, sau khi biết kết quả điểm thi, Vân Anh đã đăng ký nguyện vọng vào ngành Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Kinh tế quốc dân bằng cách sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT làm phương thức xét tuyển. Nữ sinh này cũng cho biết sẽ tập trung vào học tiếng Anh trong thời gian tới để chuẩn bị tốt cho việc trở thành một sinh viên đại học.

Nữ thủ khoa toàn quốc đăng ký vào ngành Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Kinh tế quốc dân
Nữ thủ khoa toàn quốc đăng ký vào ngành Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Theo chia sẻ từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế tham khảo công nghệ và khung chương trình của Trường Đại học Quốc tế Florida (Florida International University) uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ.

Bắt đầu từ năm 3, sinh viên đã bắt đầu tiếp cận các môn chuyên ngành như: Kinh tế quốc tế, Hội nhập kinh tế quốc tế, Chính sách kinh tế đối ngoại 1…Đến năm thứ 4, sinh viên sẽ học sau hơn về các kiến thức chuyên ngành với nhiều học phần nâng cao hơn như Chính sách kinh tế đối ngoại 2, Chính sách quản lý công ty đa quốc gia và thực tập tại các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cũng như viết các chuyên đề, khóa luận chuyên ngành.

Từ năm 3, sinh viên ngành Kinh tế quốc tế đã được học các môn chuyên ngành (Ảnh minh họa)
Từ năm 3, sinh viên ngành Kinh tế quốc tế đã được học các môn chuyên ngành (Ảnh minh họa)

Bên cạnh các môn học bắt buộc, sinh viên cũng có thể tự chọn các học phần khác chuyên sâu để tích lũy đủ tín chỉ, kiến thức ra trường như: Tài chính quốc tế, Đấu thầu quốc tế, Kế toán quốc tế, Luật kinh doanh quốc tế, Thương mại quốc tế…Đặc biệt, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân còn có chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Kinh tế quốc tế bằng tiếng Anh.

Ngành học chất lượng là vậy nên điểm chuẩn vào để vào trường cũng thuộc top cao nhất trong các ngành nghề của Trường Đại học Kinh tế quốc dân nói riêng và các trường đại học trong các nước nói chung. Trong 3 năm gần nhất, điểm chuẩn của trường đều trên 27 điểm. Cụ thể, năm 2020 là 27,75; năm 2021 là 28,05 và năm 2022 là 27,75.

Học phí của trường cũng được chia làm 3 mức, trong đó ngành Kinh tế quốc tế là một trong những ngành có mức học phí cao nhất, từ 18 - 20 triệu đồng/năm tùy thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký. Chương trình Chất lượng cao có mức học phí khoảng 40 triệu đồng/năm.

Ngành Kinh tế quốc tế được đánh giá là một trong những ngành học hot nhất hiện nay với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm lên đến trên 95%. Thậm chí, những sinh viên còn đang học năm 3, năm 4 đại học cũng đã có thể đi làm đúng chuyên ngành ở các công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

Sinh viên ngành Kinh tế quốc tế ra trường có nhiều cơ hội việc làm (Ảnh minh họa)
Sinh viên ngành Kinh tế quốc tế ra trường có nhiều cơ hội việc làm (Ảnh minh họa)

Sinh viên ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước ở các vị trí như Chuyên viên xuất nhập khẩu, Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế, Chuyên gia tư vấn đầu tư… và có nhiều cơ hội thăng tiến về sau.

Mức lương đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế cũng được xem là khá hấp dẫn, 8 - 10 triệu đồng/tháng và nâng dần lên mức 20 triệu đồng/tháng sau 2 - 3 tháng làm việc. Khi lên đến cấp trưởng phòng, quản lý, mức lương của bạn có thể lên đến trên 35 triệu đồng hoặc hơn thế nữa.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục