24h
Yeah1 News

Lý do vì sao người xưa gọi “con gái rượu” mà không gọi “con trai rượu”?

Thứ hai, 13/05/2024 | 16:53 (GMT+7)

Nhiều nhà gọi ‘con gái rượu’ để thể hiện sự yêu thương cưng chiều dành cho các bé gái nhưng đại đa số đều không biết nguồn gốc của cách gọi này.

Ở Việt Nam, cụm từ “con gái rượu” hay “bình rượu mơ” đã quá quen thuộc với nhiều người. Khi nghe cụm từ này ai ngầm hiểu bố mẹ dùng để chỉ cô con gái cưng của gia đình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết ý nghĩa thật sự của cách gọi này. Liệu có bao giờ bạn thắc mắc tại sao người ta lại là “con gái rượu” mà không phải “con trai rượu” hay không?

Con gái rượu' là cụm từ khá quen thuộc vì thường được nhiều người dùng gọi con gái cưng của mình
Con gái rượu" là cụm từ khá quen thuộc vì thường được nhiều người dùng gọi con gái cưng của mình

Có nhiều ý kiến về nguồn gốc cách gọi con gái rượu, trong đó nhiều người cho rằng nguyên nhân xuất phát từ thực tế các ông bố hay uống rượu và chỉ nhờ con gái của họ đi mua hộ. Họ thấy rằng trong gia đình, con gái thường là người tình nguyện nhất trong việc đi mua rượu cho bố và đem về đầy đủ, trong khi con trai lười biếng khó sai vặt hơn, bảo đi mua thì khó, lại còn hay uống trộm rượu của bố, còn bà vợ thì phần nhiều là muốn ngăn chồng uống rượu.

Lý giải về 'con gái rượu' khiến nhiều người bất ngờ
Lý giải về "con gái rượu" khiến nhiều người bất ngờ

Tuy nhiên, thực chất "con gái rượu" là biến thể của một từ gốc Hán Việt là "nữ nhi tửu". Chuyện bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước, vào thời nhà Tống, Trung Quốc. Có một người đàn ông chuyên về may mặc ở Thiệu Hưng rất mong con trai. Khi vợ bầu, ông hi vọng sẽ có một cậu quý tử nối nghiệp và đã chuẩn bị sẵn 20 hũ rượu nếp để ngày đầy tháng sẽ khui. Thế nhưng cuối cùng đứa bé lại là gái. Người đàn ông buồn bã chôn hết số rượu xuống gốc cây hoa trong vườn rồi bỏ quên luôn.

Cô con gái khi lớn lên vừa xinh đẹp vừa tài giỏi, giúp công việc kinh doanh của gia đình ngày càng phát đạt. Người cha thấy vậy thì hối hận, hiểu ra rằng con gái mới chính là báu vật trời ban cho mình. Ông tìm người môn đăng hộ đối để gả con. Trong ngày cưới, khi mọi người đang vui vẻ thì hết rượu. Bí quá, người đàn ông nhớ đến số rượu mình chôn khi con vừa chào đời nên đào lên.

Lý do vì sao người xưa gọi “con gái rượu” mà không gọi “con trai rượu”? - ảnh 3

Rượu được mở ra chẳng những không bị hỏng mà còn có hương thơm nức mũi, ai cũng khen. Câu chuyện sau đó được truyền tụng, dần dần "nữ nhi tửu" trở thành một phần không thể thiếu trong các lễ hội của người dân vùng Thiệu Hưng. Sau này hễ nhà nào sinh được con gái đều chôn rượu trong vườn, đợi đến khi con gái lấy chồng thì đào lên dùng trong tiệc cưới. Các gia đình có con gái ở Thiệu Hưng đều sở hữu loại rượu ngon nức tiếng thiên hạ này và được đặt tên là “Nữ nhi hồng tửu” hay “Nữ nhi tửu”

Lý do vì sao người xưa gọi “con gái rượu” mà không gọi “con trai rượu”? - ảnh 4

Vậy tại sao lại gọi con gái là “bình rượu mơ”?

Rượu mơ là loại thức uống tốt cho sức khỏe, được đánh giá là rượu quý. Nó còn là loại rượu đòi hỏi sự tâm huyết, kỳ công, nâng niu từng giai đoạn. Điều đó cũng giống như công sức người cha, người mẹ nuôi nấng, dạy dỗ cô con gái nên người. Một cô con gái được ví với bình rượu mơ là người hiếu thảo, ngoan ngoãn, biết chăm sóc bố mẹ. Cách gọi "bình rượu mơ" giống như các các ông bố rất quý rượu, cũng rất yêu con gái, nên ví cô con gái bảo bối của mình như một thứ rượu quý. 

“Con gái rượu” là cách nói thể hiện tình cảm yêu thương và cưng chiều của người bố đối với con gái của mình
“Con gái rượu” là cách nói thể hiện tình cảm yêu thương và cưng chiều của người bố đối với con gái của mình
Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục