Yeah1 News

Sự thật việc rửa rau bằng nước muối: Hại nhiều hơn lợi, hóa ra nhiều người đều bị "lừa"?

Thứ sáu, 04/08/2023 | 11:41 (GMT+7)

Trước giờ nhiều người vẫn tin rằng việc rửa rau bằng muối có thể giúp sát khuẩn và làm sạch hóa chất, nhưng sự thật là ngược lại.

Với những bà nội trợ hay những người thường nấu ăn nói chung thì có lẽ đều có thói quen rửa rau bằng nước muối. Nhiều người quan niệm muối có thể sát khuẩn, giúp rau sạch hoàn toàn và đảm bảo cho sức khỏe khi ăn nên vẫn duy trì thói quen bỏ muối vào nước, sau đó rửa rau hoặc ngâm rau trong nước đó.

Không phải rau rửa bằng nước muối là sẽ an toàn 100%.
Không phải rau rửa bằng nước muối là sẽ an toàn 100%.

Vậy nhưng theo các chuyên gia, việc rửa rau bằng nước muối không có tác dụng thần kỳ như lời đồn thổi. Theo VTC News, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, việc ngâm rau bằng nước muối trước khi nấu hoặc ăn sống chỉ là thói quen được mọi người truyền tai nhau. Bạn nên biết, thực tế việc làm này hoàn toàn không có tác dụng diệt ký sinh trùng trong các loại rau.

Không nên lạm dụng muối để ngâm rau.
Không nên lạm dụng muối để ngâm rau.

Ngược lại, việc lạm dụng nước muối để rửa và ngâm rau có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Thực tế, ngâm rau với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nào đó, chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong rau được loại bỏ.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, hiện chưa có dung dịch nào loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn. Loại nước này vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất nên những lời đồn thổi về khả năng diệt khuẩn "thần kỳ" của nước muối trong rau là không chính xác.

Nên điều chỉnh lại việc rửa rau bằng muối để tránh ảnh hưởng dinh dưỡng trong rau.
Nên điều chỉnh lại việc rửa rau bằng muối để tránh ảnh hưởng dinh dưỡng trong rau.

Chuyên gia hướng dẫn, với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng … tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Sau đó tiến hành ngâm rau với nước muối, dưới tác dụng của nước muối trứng giun sán sẽ nổi lên và trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.

"Đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh", bác sĩ Thọ chỉ ra cách làm sai của nhiều người.

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục