Yeah1 News

Sau khi sáp nhập, tên quận ở TP.HCM nên là chữ hay số?

Thứ bảy, 05/08/2023 | 09:32 (GMT+7)

Một trong những đặc trưng của TP.HCM là tên quận bằng số. Tuy nhiên, hiện quận 2 và quận 9 cũng đã sáp nhập vào TP. Thủ Đức nên việc đặt tên quận sau khi sáp nhập là điều khiến nhiều người tò mò.

Theo đó, ông  Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên, Sở Nội vụ TP HCM, cho biết  rằng, các quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận mỗi địa phương chỉ rộng dưới 7 km2, dân số dưới 300.000 người, chưa đáp ứng tiêu chuẩn và cần phải sáp nhập trong vòng ba năm tới.

Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là những người đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Và một trong những điều khiến người dân băn khoăn đó là sau khi sáp nhập, tên quận ở TP.HCM nên là chữ hay số?

Sau khi sáp nhập, tên quận ở TP.HCM nên để chữ hay số?
Sau khi sáp nhập, tên quận ở TP.HCM nên để chữ hay số?

Về vấn đề này, một số độc giả đã nêu lên ý kiến của mình với Báo VnExpress. Trong đó, một độc giả đã chia sẻ với Báo VnExpress rằng: “Tôi đề xuất sáp nhập quận 1, 3, 4 và một phần quận 10 thành một quận (có thể lấy tên quận Sài Gòn). Quận 5, 6, 11 và phần còn lại của quận 10 thành một quận (quận Chợ Lớn). Quận Phú Nhuận có thể cắt đôi theo trục đường Phan Đình Phùng - Nguyễn Kiệm, một phần nhập với toàn bộ quận Bình Thạnh thành quận mới (quận Gia Định), phần còn lại nhập về quận Tân Bình.

Các quận 1 và 6 nếu chiếu theo tiêu chí 2023-2025 thì không thuộc diện sáp nhập, nhưng theo tiêu chí giai đoạn 2026-2030 thì có, vì vậy TP HCM nên tính toán sắp xếp luôn hai quận này, dù gì thì cũng giáp ranh với các quận thuộc diện sắp xếp lần này.

Về việc để tên quận là số hay chữ, tôi nghĩ để tên số sẽ ổn nhưng với điều kiện các con số còn liền mạch. Còn hiện nay đã không còn quận 2, quận 9, sắp tới nếu sáp nhập mất thêm vài số nữa.

Chưa kể khi sáp nhập nếu giữ lại tên số thì ai ở quận nào cũng muốn giữ lại tên số của quận mình, lại gây tranh luận. Đặt lại tên quận thành chữ sẽ là phương án hay hơn”.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề đặt tên quận này
Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề đặt tên quận này

Một độc giả khác cũng có đề xuất tương tự: “Trước đây, theo như tôi biết thì các quận 1, 3, 4 thuộc khu vực Sài Gòn. Quận 5, 6, 11 thuộc khu vực Chợ Lớn. Quận Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp thuộc về Gia Định. Nay nếu phải sát nhập lại thì cứ cắt về như trước để đặt tên quận cho tiện ”.

Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng nên để tên quận bằng số, bởi đây chính là nét đặc trưng của TP.HCM vốn đã in sâu vào trong lòng người dân. Một độc giả tên là Thế cho rằng nên để tên quận là số bởi “để tên số hay hơn, như các quận của TP Paris (Pháp) cũng đặt tên bằng số”.

Vậy ý kiến của bạn thế nào?

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục