24h
Yeah1 News

Sau bão số 5, dự báo có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Chủ nhật, 22/10/2023 | 15:53 (GMT+7)

Trên khu vực Biển Đông được dự báo có thể xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Ngay sau khi cơn bão số 5 suy yếu, trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 21/10-20/11/2023 trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Không khí lạnh trong thời kỳ 21/10-20/11/2023 tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ. Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra và tập trung tại khu vực Trung Bộ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ảnh hưởng cơn bão số 5 trước đó
Ảnh hưởng cơn bão số 5 trước đó

Trong giai đoạn này, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. 

Đây cũng chính là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông , lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nguy cơ có thêm cơn bão khác sau bão số 5
Nguy cơ có thêm cơn bão khác sau bão số 5

Nhiệt độ trung bình: Trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Bộ ở ngưỡng xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Lượng mưa: Trong thời kỳ từ ngày 21/10-20/11/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 20-30%); Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 5-15%); khu vực từ Hà Tĩnh-Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng một số nơi ở Trung Trung Bộ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (thấp hơn từ 20-30%).

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: cơn bão   Bão số 5   Áp thấp  

Cùng chuyên mục