24h
Yeah1 News

Nổ hầm giữ xe trong chung cư ở Bình Dương, "nổi da gà" vì nguyên nhân từ một vật quá gần gũi?

Thứ năm, 28/09/2023 | 11:13 (GMT+7)

Thông tin về vụ nổ lớn trong hầm một chung cư có nhiều người dân sinh sống đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Theo Vietnamnet, sự việc trên xảy ra vào tối ngày 27/9 tại chung cư B.C. nằm trên đường Phạm Hữu Lầu (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Hình ảnh ghi lại từ camera hành trình của một ô tô cho thấy, vào khoảng 19h37 tối 27/9, khi một xe ô tô đang di chuyển trong tầng hầm chung cư để tìm nơi đỗ thì bất ngờ bóng đèn chiếu sáng nằm trên trần phát nổ, bốc khói.

Bóng đèn tại hầm chung cư phát nổ.
Bóng đèn tại hầm chung cư phát nổ.

Ở thời điểm này khi phát hiện sự việc,  tài xế đã nhanh chóng lùi xe về phía sau để tìm cách chạy ra ngoài. Vì vụ nổ gây ra âm thanh lớn và sự rung chuyển nhất định nên một số người dân đang sinh hoạt phía trên khu vực phát nổ cũng hoảng hốt chạy ra khỏi nhà.

Cũng theo Vietnamnet, một số nhân chứng đã chứng kiến vụ việc cho hay, thời điểm bóng đèn phát nổ hệ thống cảnh báo PCCC không hoạt động, không có chuông báo cũng như không phun nước, trong khi ngay phía dưới bóng đèn có nhiều xe máy đang đỗ.

Camera ghi lại cảnh nổ bóng đèn.
Camera ghi lại cảnh nổ bóng đèn.

Trao đổi với Vietnamnet, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an tỉnh Bình Dương xác nhận có vụ việc bóng đèn phát nổ tại chung cư ở Bình Dương. Lãnh đạo PC07 cho hay, hệ thống báo cháy tại chung cư này hoạt động bình thường. Do Ban quản lý không sử dụng hệ thống chữa cháy bằng nước nên nước không phun. Đồng thời bóng đèn chỉ nổ rồi tắt, không xảy ra hỏa hoạn. Ngay sau phát hiện vụ việc, Ban quản lý chung cư cũng đã kịp thời khắc phục sự cố, may mắn không gây thiệt hại về người và tài sản. 

Để tránh bóng đèn phát nổ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng hơn như hỏa hoạn, bạn nên lưu ý những điều sau:

Sử dụng bóng đèn phù hợp: Chắc chắn rằng bạn đang sử dụng bóng đèn có công suất và loại phù hợp với đèn và nguồn điện cung cấp. Đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm để biết công suất tối đa được phép.

Tránh quá tải mạch điện: Đảm bảo rằng mạch điện của bạn không quá tải. Việc quá tải có thể tạo ra nhiệt độ cao trong bóng đèn và gây ra sự cố.

Kiểm tra dây dẫn và cọc kết nối: Đảm bảo rằng dây dẫn và cọc kết nối của bạn không bị rò rỉ hoặc hỏng hóc. Nếu thấy vết nứt hoặc hỏng, bạn nên thay thế chúng ngay lập tức.

Tránh va chạm và rung động: Bóng đèn có thể bị hỏng nếu chúng va chạm hoặc rung động quá mạnh. Hãy cẩn thận khi di chuyển hoặc lắp đặt bóng đèn.

Sử dụng bóng đèn chất lượng: Mua bóng đèn từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và có chứng nhận an toàn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Điều chỉnh nguồn điện: Nếu bạn sống trong khu vực có nguồn điện không ổn định, hãy cân nhắc sử dụng bộ ổn áp để bảo vệ bóng đèn khỏi dao động điện áp đột ngột.

Bảo trì định kỳ: Theo dõi tình trạng của bóng đèn và thực hiện bảo trì định kỳ để đảm bảo chúng đang hoạt động đúng cách và an toàn.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục