Yeah1 News

Người dân buộc phải ra cơ quan công an chụp ảnh, lăn tay lại khi làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2?

Thứ tư, 09/08/2023 | 14:31 (GMT+7)

Nhiều người dân thắc mắc khi làm CCCD gắn chip, cơ quan công an đã chụp ảnh, lấy vân tay rồi, nay làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có cần thu thập nữa hay không?

Bộ Công an cho biết, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Theo đó, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID ), do Bộ Công an phát triển.

Người dân buộc phải ra cơ quan công an chụp ảnh, lăn tay lại khi làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2? - ảnh 1

Hiện nay, các bước đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID tương đối rõ ràng có thể làm tại nhà thông qua trang web, app. Tuy nhiên, khi kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 lại phải ra cơ quan công an làm và được yêu cầu chụp lại ảnh, lấy lại vân tay. Những ngày qua, theo ghi nhận tại nhiều địa phương, người dân được vận động đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 lại phải lăn tay, chụp ảnh nhận về sự chú ý. 

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID mang lại rất nhiều tiện ích, có giá trị sử dụng thay thế giấy tờ truyền thống
Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID mang lại rất nhiều tiện ích, có giá trị sử dụng thay thế giấy tờ truyền thống

Không ít người thắc mắc quá trình làm CCCD gắn chip thì cơ quan công an đã cho lăn tay và chụp hình. Thêm nữa, thẻ CCCD gắn chip được xuất trình cũng đã có hình nhân dạng và dấu vân tay. Hệ thống dữ liệu đã có thu thập hình ảnh, dấu vân tay thông qua công tác cấp CCCD gắn chip rồi, nay làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2 lại tiếp tục yêu cầu người dân phải ra công an để thực hiện lại. Việc này khiến công dân mất thêm thời gian, đi tới đi lui.

Người dân buộc phải ra cơ quan công an chụp ảnh, lăn tay lại khi làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2
Người dân buộc phải ra cơ quan công an chụp ảnh, lăn tay lại khi làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Theo Tuổi Trẻ, giải thích việc phải chụp hình, lăn tay lại khi làm định danh mức độ 2, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an cho hay vì người dân có thể sử dụng tất cả các tiện ích của VNeID như tích hợp, hiển thị các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế...), thực hiện các giao dịch tài chính, thanh toán hóa đơn điện, nước, chuyển tiền, hiển thị thông tin về CCCD . Vì vậy để được cấp tài khoản định danh mức độ 2 cho người dân, công an phải thực hiện lập hồ sơ và thu nhận sinh trắc (khuôn mặt và vân tay). Mục đích để xác thực chính xác người dân với thông tin sinh trắc đã được lưu khi thu nhận hồ sơ cấp CCCD nhằm đảm bảo cấp đúng tài khoản định danh cho người dân", đại diện trung tâm thông tin thêm.

Người dân buộc phải ra cơ quan công an chụp ảnh, lăn tay lại khi làm tài khoản định danh điện tử mức độ 2? - ảnh 4

Bên cạnh đó, theo nghị định 59 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử nêu rõ đối với tài khoản định danh có hai mức độ. Trong đó, ở mức độ 1, người dân có thể tự làm qua ứng dụng VNeID và mức độ này chỉ hỗ trợ người dân một số loại hình dịch vụ công đơn giản.

Đối với mức độ 2, người dân phải ra cơ quan công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử. Tại đây, người dân sẽ xuất trình CCCD gắn chip, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Nhiều địa phương được vận động đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 lại phải lăn tay, chụp ảnh.
Nhiều địa phương được vận động đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 lại phải lăn tay, chụp ảnh.

Cơ quan quản lý định danh điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử. Cơ quan công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp CCCD với trường hợp người dân chưa được cấp CCCD gắn chip.

Với trường hợp người cao tuổi, khuyết tật, hạn chế vận động... thì vị đại diện trung tâm dẫn quy định của nghị định 59, với mức độ 2 bắt buộc phải ra cơ quan công an xã, phường, thị trấn để thực hiện thủ tục cấp. Từ nay người dân có thể sử dụng thông tin tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thông qua VNeID để đi đăng ký khám chữa bệnh, đi máy bay, đi ngân hàng, đi công chứng...

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục