Yeah1 News

Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM là gì mà nhiều phụ huynh thắc mắc?

Thứ hai, 18/09/2023 | 20:09 (GMT+7)

Trong thời gian họp phụ huynh đầu năm, ở một số trường, giáo viên chủ nhiệm đã cho phụ huynh góp ý về dự thảo các khoản thu đầu năm, trong đó có nhắc tới Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM.

Theo đó, ở một trường tiểu học ở quận 1, TP.HCM, trong buổi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã phát cho các phụ huynh các tờ phiếu lấy ý kiến về dự thảo các khoản thu năm học 2023 - 2024. Phụ huynh có thể điền vào ô “đồng ý” hoặc “không đồng ý” với khoản thu, nêu lên ý kiến của mình và nộp lại cho nhà trường.

Tại phiếu này, phụ huynh có thể xem các khoản thu, đối chiếu giữa mức thu của nhà trường và mức thu theo Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM.

Ngoài trường tiểu học này thì trường mầm non Anh Đào ở quận Gò Vấp, TP.HCM cũng đã đăng tải bài viết về Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM lên trang web của trường và hệ thống eNetViet để học sinh nắm được thông tin. Bước vào đầu năm học, nhà trường cũng đã phát các phiếu đăng ký ăn sáng, câu lạc bộ năng khiếu, kỹ năng sống, eNetViet…đến các phụ huynh. Trong đó có số tiền dự kiến thu, phụ huynh có thể lựa chọn đăng ký hoặc không đăng ký. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể trao đổi với ban giám hiệu nhà trường ý kiến của mình về các khoản thu.

Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM được nhiều trường đề cập trong buổi họp phụ huynh (Ảnh minh hoạ)
Nghị quyết 04/2023 của HĐND TP.HCM được nhiều trường đề cập trong buổi họp phụ huynh (Ảnh minh hoạ)

Về vấn đề cho trẻ học tiếng Anh với người nước ngoài, nhà trường cũng đưa ra mức dự kiến thu cũng như thực hiện khảo sát trong phụ huynh với căn cứ pháp lý là Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM…

Vậy Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM là gì mà lại được nhắc đến nhiều như vậy?

Nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP.HCM là nghị quyết quy định về các khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM trong năm học 2023-2024.

Đối tượng áp dụng của nghị quyết là các cơ sở giáo dục gồm giáo dục mầm non, phổ thông công lập, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thuộc phạm vi UBND TP.HCM quản lý; người đang theo học tại các cơ sở giáo dục công lập trên và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Nghị quyết quy định rõ về 26 khoản thu dịch vụ phục vụ. Các khoản thu này được chia thành 4 nhóm, bao gồm: các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định; các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án được phê duyệt; các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú và các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh.

Đây cũng là năm học đầu tiên mà TP.HCM quy định cụ thể về các khoản thu được phép thực hiện trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố. Các khoản thu được ghi rõ cụ thể ở phần phụ lục, bao gồm: tiền ăn sáng, tiền ăn trưa bán trú, tiền nước uống, tiền xe đưa đón học sinh… 

Nghị quyết quy định về các khoản thu cụ thể trong năm học 2023 - 2024 (Ảnh minh hoạ)
Nghị quyết quy định về các khoản thu cụ thể trong năm học 2023 - 2024 (Ảnh minh hoạ)

Tùy thuộc vào từng khu vực thì mức thu tối đa cũng sẽ khác nhau. Theo đó, khu vực 1 là các trường nằm tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân và TP.Thủ Đức. Nhóm 2 là các trường thuộc huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Nghị quyết 04/2023 của HĐND cũng nêu rõ: "Các mức thu quy định tại Nghị quyết này là mức thu tối đa. Tùy tình hình thực tế của cơ sở giáo dục và nhu cầu của học sinh, cơ sở giáo dục thống nhất với cha mẹ học sinh mức thu cụ thể nhưng không vượt quá mức thu quy định tại nghị quyết này và không được cao hơn 15% so với năm học 2022-2023.

Các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của học sinh để xây dựng dự toán thu - chi cho từng nội dung thu, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi đủ, phù hợp với tình hình thực tế năm học trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc sử dụng các khoản thu phải đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu đến cha mẹ học sinh trước khi tổ chức thực hiện và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định".

Đặc biệt, thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt qua khung thời gian quy định do UBND TP.HCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục