24h
Yeah1 News

Nghề cực hot ở Việt Nam: Mới thử việc đã 20 triệu/tháng, nhiều người ái ngại vì tâm lý sợ xa nhà quá lâu

Thứ ba, 03/10/2023 | 18:54 (GMT+7)

Những người theo ngành này khi ra trường có mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và sinh viên vẫn còn tâm lý ái ngại vì sợ xa nhà quá lâu.

Theo đó, các doanh nghiệp trong ngành Hàng hải tại tọa đàm "Hành trình vươn ra biển lớn," được tổ chức bởi Trường Cao đẳng Hàng Hải II thuộc Cục Hàng hải - Bộ Giao thông vận tải, đã chia sẻ rằng hiện tại, chỉ cần các sinh viên ra trường và cam kết gắn bó với ngành, họ sẽ được hưởng những khoản thưởng vô cùng hấp dẫn, được đào tạo và nâng cao kỹ năng, cơ hội thăng tiến trong tương lai. Một khoảng thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp, họ có thể nhận mức lương khởi điểm khoảng 18 triệu đồng/tháng, sau 6 năm lên trên 70 triệu đồng/tháng và sau 10 năm có thể đạt mức lương 10.000 USD/tháng. Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều ngành nghề đã giảm lương và mất thu nhập, trong khi lương của ngành Hàng hải tăng gần 50% trong 2 năm qua.

Ngành Hàng hải có mức lương vô cùng hấp dẫn (Ảnh minh hoạ)
Ngành Hàng hải có mức lương vô cùng hấp dẫn (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, một điểm đáng quan tâm là ngành Hàng hải không phân biệt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp hay sơ cấp. Một học viên sơ cấp ra trường, nếu họ dành thời gian học hỏi mỗi ngày, có thể cạnh tranh không kém cử nhân đại học.

Theo ông Võ Lê Anh Dũng, trưởng phòng thuyền viên Công ty Inlaco Saigon, các trường đào tạo hiện nay đã phát triển các module học sáu tháng, sau đó học viên có thể bắt đầu làm việc ngay. Nếu sau một thời gian làm việc họ cảm thấy phù hợp, họ vẫn có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn.

Những người theo ngành Hàng hải có thể học cao hơn nếu thấy phù hợp (Ảnh minh hoạ)
Những người theo ngành Hàng hải có thể học cao hơn nếu thấy phù hợp (Ảnh minh hoạ)

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng vẫn có một số lý do khiến các bạn trẻ ngại chọn ngành Hàng hải. Thứ nhất, tâm lý muốn gần gũi người thân và cha mẹ Việt không muốn con cái xa nhà quá lâu. Ngày nay, các gia đình thường chỉ có 1-2 con nên họ càng không muốn con theo nghề này. Thứ hai, một số người lo sợ về các tai nạn như cướp biển, mà truyền thông thường đưa tin về. Tuy nhiên, theo một Tiến sĩ, mức độ an toàn cho các thuyền viên vẫn thuộc top cao trong danh sách lao động trên những phương tiện giao thông vận tải.

Nhiều người vẫn còn tâm lý lo sợ khi theo ngành Hàng hải (Ảnh minh hoạ)
Nhiều người vẫn còn tâm lý lo sợ khi theo ngành Hàng hải (Ảnh minh hoạ)

Còn về việc học Khoa học Hàng hải ở đâu, Khoa học Hàng hải là một chuyên ngành đào tạo sinh viên để trở thành sĩ quan phục vụ trên tàu biển và các phương tiện thủy khác nhau. Ngoài ra, chuyên ngành này còn đào tạo kỹ sư với kiến thức hàng hải phục vụ các công việc liên quan đến quản lý khai thác ngành, giám định viên hàng hải, cứu hộ, công an đường thủy, và hải quân.

Các khối thi vào ngành Khoa học Hàng hải bao gồm: Khối A00 (Toán học, Vật lý, Hóa học), Khối A01 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh), Khối D90 (Toán học, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh), Khối C01 (Ngữ văn, Toán học, Vật lý), Khối D07 (Toán học, Hóa học, Tiếng Anh), Khối D01 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh). Điểm chuẩn ngành Khoa học Hàng hải của các trường đại học dao động trong khoảng từ 14 đến 24 điểm, theo phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia. Một số trường đào tạo ngành này bao gồm Đại học Nha Trang, Đại học GTVT TP.HCM, Đại học Hàng Hải Việt Nam, Trường Cao đẳng Hàng Hải I, Trường Cao đẳng Hàng Hải II, và Trường Cao đẳng Hàng Hải TP.HCM…

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: ngành Hàng hải  

Cùng chuyên mục