24h
Yeah1 News

Ngày Tết vui quá nên uống rượu say, dắt xe máy qua chốt nồng độ cồn có bị phạt hay không?

Thứ bảy, 10/02/2024 | 09:34 (GMT+7)

Trường hợp người uống rượu bia rồi dắt xe máy đi về có bị thổi nồng độ cồn không có lẽ là điều khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc.

Những ngày đầu năm mới, ai nấy cũng đều có những cuộc gặp gỡ, hội ngộ với người thân, bạn bè sau 1 năm làm việc. Trong những buổi tiệc, việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi. 

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện giao thông nếu có nồng độ cồn trong hơi thở thì sẽ bị xử phạt. Vậy trong trường hợp sau khi uống rượu bia và dắt bộ xe đi về thì có bị phạt hay không?

Ngày Tết vui quá nên uống rượu say, dắt xe máy qua chốt nồng độ cồn có bị phạt hay không? - ảnh 1

Rượu bia trong những ngày Tết là điều rất khó tránh

Theo Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông bao gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ. Người điều khiển phương tiện gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Theo quy định, người điều khiển mô tô, xe gắn máy… mà trong máu, trong hơi thở có nồng độ cồn hay chất kích thích sẽ bị xử phạt. 

Như vậy, người dắt bộ xe máy vì không ngồi trên xe để điều khiển phương tiện nên không thuộc trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông. Trong trường hợp này, lực lượng chức năng sẽ không có căn cứ xử lý họ về vi phạm nồng độ cồn.

Ngày Tết vui quá nên uống rượu say, dắt xe máy qua chốt nồng độ cồn có bị phạt hay không? - ảnh 2

Uống rượu bia dắt bộ qua chốt kiểm dịch sẽ không có cơ sở phạt

Riêng trường hợp người uống rượu bia đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhưng khi thấy cảnh sát giao thông hoặc chốt kiểm tra nồng độ cồn mới xuống dắt xe đi bộ nhằm né việc kiểm tra nồng độ cồn thì có thể coi là hành vi đối phó với lực lượng chức năng.

Trường hợp lực lượng chức năng nếu có căn cứ trước đó người uống rượu bia điều khiển xe như camera hình ảnh người đó điều khiển phương tiện sau khi uống rượu nhưng khi tới gần chốt kiểm tra nồng độ cồn lại xuống dắt xe máy thì CSGT có thể kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe và ra quyết định xử phạt theo quy định.

Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào?

Theo điểm c khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện sau khi sử dụng rượu bia là từ 2-3 triệu đồng.

Người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50-80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng đối với 

Người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bao gồm tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn và tạm giữ phương tiện vi phạm.

Ngày Tết vui quá nên uống rượu say, dắt xe máy qua chốt nồng độ cồn có bị phạt hay không? - ảnh 3

Vi phạm nồng độ cồn khi lái xe sẽ bị phạt nặng

Phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22-24 tháng với trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Việc điều khiển xe khi có nồng độ cồn trong người không chỉ khiến chủ phương tiện bị phạt nặng, mà còn có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Vì thế nên một khi đã uống rượu bia, tuyệt đối đừng nên lái xe. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Nồng độ cồn   lái xe  

Cùng chuyên mục