24h
Yeah1 News

Ngành y tế tỉnh Bình Dương họp khẩn sau khi ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, nguy hiểm thế nào?

Thứ hai, 25/09/2023 | 21:18 (GMT+7)

Sau Đồng Nai, đến lượt Bình Dương ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên. Ngành y tế của tỉnh này họp khẩn để đưa ra phương án xử lý.

Sở Y tế Bình Dương họp gấp sau khi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Theo đó ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của tỉnh Bình Dương là chị N.K.L (22 tuổi) ở trọ tại khu phố Cổng Xanh (xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên). Chị L. chính là bạn gái của bệnh nhân L.V.T (25 tuổi) ở xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của tỉnh Đồng Nai.

Ngày 23/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP. HCM về việc chị L. có tiếp xúc với bệnh nhân T. ở Đồng Nai. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã họp khẩn với cán bộ dịch tễ của CDC Bình Dương để giám sát ca bệnh.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương họp khẩn sau khi ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, nguy hiểm thế nào? - ảnh 1

Tỉnh Bình Dương ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên (Ảnh minh hoạ)

Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo Trung tâm Y tế TP. Tân Uyên khẩn trương điều tra ca bệnh, khoanh vùng và tiến hành phun khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân. Cơ quan chức năng cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, gồm mẹ và em gái ở cùng nhà trọ.

Hiện bệnh nhân L. đang được cách ly điều trị tại Khoa Nhiễm, Trung tâm Y tế TP. Tân Uyên.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ . Sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông minh bạch bằng nhiều hình thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh gì? Cách phòng tránh ra sao?

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, tức là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương họp khẩn sau khi ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, nguy hiểm thế nào? - ảnh 2

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan từ người sang người (Ảnh minh họa)

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh đậu mùa khỉ có thể kể đến như: sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể, sưng hạch bạch huyết. Sau đó đến sốt phan ban, có thể kéo dài 2-3 tuần. Có nốt phát ban có xu hướng ở mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mắt, miệng, họng, bẹn, cơ quan sinh dụng, quanh hậu môn.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hay biến chứng bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và người bị suy giảm miễn dịch.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương họp khẩn sau khi ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, nguy hiểm thế nào? - ảnh 3

Cần chủ động phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh hoạ)

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hấp, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục