24h
Yeah1 News

Nam sinh lớp 9 bị trường quốc tế "giam" học bạ sau khi gia đình phá sản

Thứ năm, 16/05/2024 | 09:42 (GMT+7)

Vụ việc của nam sinh lớp 9 bị trường quốc tế trên địa bàn TP.HCM "giam" học bạ vì gia đình nợ tiền học phí hơn 50 triệu khiến cộng đồng mạng quan tâm.

Mới đây, vụ việc của nam sinh W.A.H. (SN 2008, quốc tịch Việt Nam) bị trường quốc tế trên địa bàn TP.HCM "giam" học bạ khi đang học lớp 9 thu hút sự quan tâm của truyền thông. Sự việc được mẹ của nam sinh chia sẻ trên báo Dân Trí nhận về nhiều lời bàn tán. Đặc biệt, những tranh cãi xoay quanh hành động của nhà trường và thái độ của phụ huynh bị đem đi "mổ xẻ".

Theo phụ huynh của A.H. cho biết, năm 2022, khi A.H. đang học lớp 8 tại trường quốc tế, đại dịch Covid-19 bùng nổ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của gia đình. Chính vì vậy phụ huynh của nam sinh đã ghi nợ với nhà trường để con mình tiếp tục theo học, đồng thời tìm cách "chạy tiền" để trang trải cuộc sống khó khăn.

Nam sinh lớp 9 bị một trường quốc tế ở TP.HCM 'giam' học bạ vì phụ huynh nợ tiền học phí hơn 50 triệu (Ảnh: Dân Trí)
Nam sinh lớp 9 bị một trường quốc tế ở TP.HCM "giam" học bạ vì phụ huynh nợ tiền học phí hơn 50 triệu (Ảnh: Dân Trí)

Khi A.H. học hết học kỳ I của lớp 9, kinh tế gia đình kiệt quệ, mẹ của nam sinh bị "vỡ nợ" nên con trai buộc phải nghỉ học theo mẹ lang thang hoặc sống nhờ nhà người thân. Hiện tại, phụ huynh của A.H. hy vọng có thể được rút học bạ để cho con trai học một trường công có học phí thấp hơn, không bị gánh nặng về học phí. Tuy nhiên, vì số tiền nợ nhà trường nên trường quốc tế vẫn chưa chịu trả học bạ cho nam sinh.

Theo mẹ nam sinh A.H. chia sẻ, hiện tại gia đình bà phá sản, công việc nuôi sống chỉ mang lại thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng. Mặc dù trường quốc tế đã giảm 30% tiền nợ học phí, tức là chỉ còn hơn 50 triệu đồng nhưng với thu nhập hiện nay, bà hoàn toàn không có khả năng "trả dứt" số nợ học phí khổng lồ cho nhà trường.

Mẹ nam sinh lớp 9 mong muốn nhà trường chiếu cố, cho phương án trả trước 50%, số tiền còn lại bà có thể góp hàng tháng đến khi đủ.

Trường quốc tế cho biết đã nhiều lần hỗ trợ trường hợp của gia đình nam sinh, cụ thể là giảm 30% số nợ
Trường quốc tế cho biết đã nhiều lần hỗ trợ trường hợp của gia đình nam sinh, cụ thể là giảm 30% số nợ

Về phía trường quốc tế, họ tiết lộ rằng phụ huynh của nam sinh A.H. nợ 4 tháng học phí cùng tiền ăn tổng cộng hơn 83,2 triệu đồng, sau khi giảm một nửa, số tiền còn lại hơn 58,2 triệu đồng. Ban đầu, nhà trường liên lạc với phụ huynh thanh toán nhưng không được, suốt thời gian đó, nhà trường vẫn tạo cơ hội cho A.H. được đến lớp và ăn uống đầy đủ, hoàn thành chương trình học của học kỳ I lớp 9.

Nhưng vì các khoản nợ ngày càng tăng cao nên nhà trường quyết định tạm ngưng việc học tập của nam sinh. Tháng 7/2023, phụ huynh của nam sinh lớp 9 gửi đơn xin rút học bạ cho con, những chi phí nợ lại sẽ trả dần. Mặc dù đã được nhà trường hỗ trợ giảm 30% nhưng phụ huynh vẫn không hoàn thành trách nhiệm với trường, sau đó phụ huynh không còn liên hệ với nhà trường. 

Hiện tại, phụ huynh hy vọng được rút học bạ của con để nộp vào trường công cho con hoàn thành con đường học vấn
Hiện tại, phụ huynh hy vọng được rút học bạ của con để nộp vào trường công cho con hoàn thành con đường học vấn

Gần đây, phụ huynh đề nghị trả trước 50% số nợ, sau đó trả dần theo hình thức góp hàng tháng để được rút học bạ cho con nhưng nhà trường nhấn mạnh phụ huynh không đưa ra căn cứ hay cam kết thời hạn cụ thể.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục