24h
Yeah1 News

Một thành phố có "nhiều tên nhất Việt Nam", đến 17 cách gọi tên khác nhau và lý đo đặc biệt phía sau

Thứ bảy, 30/09/2023 | 13:32 (GMT+7)

Ít ai biết Việt Nam có một thành phố có đến 17 cách gọi tên khác nhau.

Việt Nam vốn có đến 63 tỉnh thành. Có nhiều thành phố có hơn một tên gọi, như Thành phố Hồ Chí Minh (còn được biết đến là Sài Gòn) và Hà Nội (trước đây được gọi là Thăng Long). Tuy nhiên, ngoài hai thành phố lớn này, có một thành phố đặc biệt khác tại Việt Nam được biết đến với nhiều tên gọi, thậm chí có tới 17 tên khác nhau.

Thành phố Buôn Ma Thuột, một thành phố đặc biệt của Việt Nam, đã trải qua một lịch sử dài và phong phú với nhiều tên gọi khác nhau. Ban đầu, vào thời kỳ thực dân Pháp đô hộ, thành phố này được thành lập và đặt tên là "Ban Mê Thuot ." Từ "Ban " mang ý nghĩa rất rộng, ám chỉ một khu đô thị của các buôn (người dân tộc Ê Đê), và "Buôn" là một khu vực hành chính nhỏ , tương đương với phường ngày nay.

Buôn Ma Thuột là thành phố có đến 17 tên gọi khác nhau.
Buôn Ma Thuột là thành phố có đến 17 tên gọi khác nhau.

Theo thời gian, tên "Ban Mê Thuot" đã trải qua biến đổi và phát âm thành "Ban Mê Thuột." Sau khi Việt Nam thống nhất và giải phóng miền Nam, thành phố này đã chính thức đổi tên thành Buôn Ma Thuột.

Tuy nhiên, ngoài tên gọi chính thức, Buôn Ma Thuột còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Bả Mế Thuột, Bản Mế Thuật, Buôn Ma Thuộc , Buôn Ma Thuật, Ban Mê Thuộc, Ban Mê Thuật và nhiều biến thể khác. Có người cho rằng thành phố này có đến 17 tên gọi khác nhau. Dù có cách gọi nào, điều quan trọng là tất cả đều liên quan đến thành phố này đầy đủ thông tin và lịch sử của nó.

Lý do thành phố này có nhiều tên cũng rất đặc biệt.
Lý do thành phố này có nhiều tên cũng rất đặc biệt.

Buôn Ma Thuột nổi tiếng không chỉ với nhiều tên gọi đa dạng mà còn với danh tiếng là thủ phủ của ngành cà phê của Việt Nam. Thành phố này sản xuất cà phê chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Hương vị cà phê Buôn Ma Thuột độc đáo và đặc trưng đã chinh phục nhiều người yêu cà phê.

Ngoài ra, du lịch Buôn Ma Thuột cũng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Thành phố này có một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng phong phú của vùng Tây Nguyên, bao gồm các lễ hội truyền thống và danh lam thắng cảnh đẹp mắt. Buôn Ma Thuột chắc chắn là điểm đến tuyệt vời cho những người muốn khám phá vẻ đẹp và đa dạng văn hóa của miền Trung Cao Nguyên Việt Nam.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục