24h
Yeah1 News

Một ngành học nhiều người bỏ qua vì điểm đầu vào thấp, sinh viên ra trường lại có lương trăm triệu?

Thứ năm, 07/09/2023 | 09:16 (GMT+7)

Ngành học này thường không được nhiều người quan tâm lựa chọn vì điểm đầu vào không cao nhưng thực chất lại có mức lương vô cùng hứa hẹn khi ra trường.

Việc lựa chọn ngành học gì ở Đại học là vấn đề nhiều sinh viên quan tâm. Thông thường, nhiều người mặc định những ngành học có mức điểm thuộc hàng "top", điểm đầu vào càng cao thì mức lương sau khi ra trường đi làm việc sẽ càng cao. Tuy nhiên, đã có nhiều minh chứng cho thấy quan điểm này là không chính xác. Bởi có không ít ngành học dù điểm đầu vào không cao nhưng vẫn hứa hẹn công việc ổn định cho sinh viên và mức lương không hề thấp.

Vẫn có ngành học điểm không cao nhưng lương khi ra trường rất hứa hẹn (ảnh minh họa)
Vẫn có ngành học điểm không cao nhưng lương khi ra trường rất hứa hẹn (ảnh minh họa)

Trong đó, ngành kỹ thuật tàu thủy gần đây đã nổi lên như một ngành học đầy hứa hẹn. Ngành kỹ thuật tàu thủy có thể hiểu là ngành giao thoa giữa kỹ thuật với công nghệ. Cụ thể, ngành này chuyên về hoạt động phân tích, thiết kế và xây dựng các công trình liên quan đến tàu thủy. 

Từ năm 2015, nhiều doanh nghiệp nước ngoài thuộc lĩnh vực ngành Kỹ thuật tàu thủy đã tham gia vào thị trường lao động Việt Nam nên nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ đóng tàu thuỷ là rất cao. Đáng chú ý, ngành này điểm không quá cao, có trường chỉ lấy 15-16,5 điểm. 

Ngành kỹ thuật tàu thủy khá được quan tâm gần đây (ảnh minh họa)
Ngành kỹ thuật tàu thủy khá được quan tâm gần đây (ảnh minh họa)

Dù điểm đầu vào không cao nhưng khi ra trường, cơ hội việc làm cho những sinh viên ngành này rất hứa hẹn với nhiều vị trí đa dạng và mức lương tăng theo kinh nghiệm. Sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy khi ra trường có thể làm việc tại công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực tàu thủy, các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến tàu thủy… với những vị trí sau:

- Quản đốc, kỹ sư công nghệ, chuyên gia kĩ thuật trong các công ty, nhà máy chế tạo, đóng mới - sửa chữa tàu thủy.

- Kỹ sư thiết kế trong các Trung tâm, công ty và Viện thiết kế tàu thủy.

- Thiết kế và dịch vụ kỹ thuật tàu thủy Việt Hàn; Công ty tư vấn thiết kế tàu thủy.

- Đăng kiểm viên trong tổ chức đăng kiểm trong và ngoài nước như: Cục đăng kiểm Việt Nam, chi cục đăng kiểm Hải Hưng, chi cục đăng kiểm số 15, và Các tổ chức đăng kiểm tàu cá thuộc chi cục khai tác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của các Tỉnh ven biển.

- Kỹ sư, nhân viên kỹ thuật trong các đơn vị liên quan như: Công ty bảo hiểm, công ty vận tải đường biển.

Một ngành học nhiều người bỏ qua vì điểm đầu vào thấp, sinh viên ra trường lại có lương trăm triệu? - ảnh 3

Theo những khảo sá về mức lương thì sinh viên những ngành này ra trường mức lương thấp nhất (thủy thủ, thợ máy) tàu nội địa khoảng 10 triệu đồng/tháng, tăng dần theo chức danh: sĩ quan 20, 30 triệu đồng. Thuyền trưởng có mức lương dao động từ 50 đến 80 triệu đồng hoặc cao hơn. Đối với các chủ tàu nước ngoài, thủy thủ được trả mức lương khoảng khoảng 20-30 triệu đồng, cao nhất là thuyền trưởng, máy trưởng có thể 5.000-8.000 USD hoặc hơn tùy theo năng lực và kinh nghiệm của người lao động.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục