Yeah1 News

Một hành vi bị CẤM làm kể từ tháng 7/2023, lưu ý vi phạm sẽ bị xử phạt hình sự

Chủ nhật, 09/07/2023 | 12:31 (GMT+7)

Kể từ tháng 7/2023, những cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm hành vi liên quan đến vấn đề dữ liệu cá nhân sẽ phải bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Ngày 17/4/2023, Chính phủ ban hành Nghị định với nhiều quy định rõ ràng, chặt chẽ về bảo vệ dữ liệu cá nhân của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Theo đó, kể từ đầu tháng 7/2023, Nghị định 13/2023/NĐ-CP chính thức có hiệu lực nhằm tạo điều kiện bảo vệ dữ liệu cá nhân một cách có hiệu quả, giảm thiểu khả năng bị lộ thông tin cá nhân, đe dọa đến đời sống của người dân.

Dữ liệu cá nhân bao gồm những gì?

Trong Nghị định nêu rõ, dữ liệu cá nhân được định nghĩa là thông tin dưới dạng ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự trên môi trường điện tử gắn liền với con người hoặc xác định được nhân dạng, nhân thân của một người cụ thể. Dữ liệu cá nhân bao gồm dữ liệu cơ bản và dữ liệu nhạy cảm.

Những dữ liệu cơ bản là tên họ, chữ lót, tên khai sinh, tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm qua đời, giới tính, nơi sinh, địa điểm đăng ký khai sinh, thường trú, tạm trú, nơi ở hiện tại, quê quán, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, hình ảnh cá nhân, số điện thoại, CMND, số định danh cá nhân, số hộ chiếu, số giấy phép lái xe, số biển số xe, mã số thuế cá nhân, BHXH, BHYT, tình trạng hôn nhân, mối quan hệ gia đình, tài khoản số cá nhân, lịch sử, thông tin hoạt động trên không gian mạng...

Việc xử lý dữ liệu cá nhân của người khác, tổ chức khi chưa có sự đồng ý của chủ thể sẽ bị phạt
Việc xử lý dữ liệu cá nhân của người khác, tổ chức khi chưa có sự đồng ý của chủ thể sẽ bị phạt

Những dữ liệu nhạy cảm là những thông tin mang tính riêng tư nhất, nếu bị xâm phạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người đó. Ví dụ như quan điểm chính trị, quan điểm tôn giáo, tình trạng sức khỏe, chủng tộc, dân tộc, đặc điểm di truyền, sinh học, đời sống tình dục, dữ liệu vị trí, tội phạm, thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng lưu trữ...

Hành vi nào bị cấm tuyệt đối?

Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân ngày càng được đề cao, nhất là khi xã hội xuất hiện rất nhiều những vụ liên quan đến lộ thông tin cá nhân trên nền tảng mạng.

Theo Điều 8 của Nghị định quy định, hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

- Xử lý dữ liệu cá nhân trái với quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

- Xử lý dữ liệu cá nhân để tạo ra thông tin, dữ liệu nhằm chống lại nhà nước

- Xử lý dữ liệu cá nhân để tạo ra thông tin, dữ liệu gây ảnh hưởng an ninh quốc gia, trật tự xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác

- Cản trở hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân của cơ quan có thẩm quyền

- Lợi dụng hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân để vi phạm pháp luật

Chỉ được phép xử lý dữ liệu cá nhân của người khác mà không có sự động ý khi liên quan đến các hoạt động khẩn cấp
Chỉ được phép xử lý dữ liệu cá nhân của người khác mà không có sự động ý khi liên quan đến các hoạt động khẩn cấp

Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kinh doanh tiếp thị, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm

Theo quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh tiếp thị, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm chỉ được sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng thông qua thu thập bằng hoạt động kinh doanh của mình khi và chỉ khi có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.

Bất kỳ những dữ liệu cá nhân của khách hàng phục vụ kinh doanh tiếp thị, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm đều phải cho chủ thể của dữ liệu đó biết rõ nội dung, phương thức, hình thức, tần suất giới thiệu.

Nếu vi phạm hành vi liên quan đến dữ liệu cá nhân sẽ bị phạt thế nào?

Điều 17 của Nghị định quy định, trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu bao gồm:

- Trường hợp khẩn cấp, cần xử lý ngay để bảo vệ tính mạng, sức khỏe chủ thể dữ liệu hoặc của người khác

- Công khai dữ liệu cá nhân theo quy định của luật pháp

Ngoài ra còn có một số trường hợp liên quan đến những tình huống khẩn cấp về an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, dịch bệnh, thảm họa lớn, phòng chống bạo loạn, khủng bố, tội phạm hay các hành vi vi phạm pháp luật.

Phát hiện hành vi vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân thì sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự
Phát hiện hành vi vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân thì sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự

Nếu không thuộc những trường hợp trên, hành vi tự ý xử lý dữ liệu cá nhân của người khác không có sự đồng ý của chủ thể sẽ bị phạt theo quy định pháp luật, bao gồm phạt hành chính và xử lý hình sự.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục